Ngày 24/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chính thức phát động phong trào ba không (không sản xuất rau không an toàn; không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn; không sử dụng chất phụ gia trong chế biến thực phẩm), nòng cốt thực hiện phong trào này là chị em phụ nữ khắp cả nước.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỷ lệ mẫu rau quả chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt quá giới hạn cho phép là 4,43%, giảm hơn một nửa so với năm 2010 (8,6%); tỷ lệ mẫu thủy sản nhiễm hóa chất cấm, kháng sinh, hooc môn vượt quá giới hạn cho phép là 1,38% (năm 2010 là 4,3%); tỷ lệ mẫu thịt nhiễm hóa chất cấm, kháng sinh, hooc môn vượt quá giới hạn cho phép là 0,36% (năm 2010 là 1,19%).

Nếu nhìn vào số liệu này thì tình hình an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản từng bước đã được cải thiện. Tuy nhiên, tỷ lệ mẫu vi phạm một số mặt hàng còn tương đối cao, chưa đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng và thị trường.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bà Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng, kết quả chưa phản ánh đúng thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay vì nhiều mặt hàng nông sản vẫn còn dư lượng kim loại nặng, hàm lượng vi sinh vật quá mức cho phép.

Dù không thường xuyên có những ca ngộ độc cấp tính nhưng việc sử dụng lâu dài những sản phẩm này có thể tạo những mầm bệnh nguy hiểm như ung thư, đường ruột, dạ dày…

Theo bà Thu, sở dĩ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm chưa được kiểm soát tốt là do chế tài xử lý vi phạm còn thiếu, chưa có những biện pháp mạnh như đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đáp ứng yêu cầu; hay việc sử dụng thuốc trừ sâu với liều lượng cao, nhưng lại không bị coi là phạm pháp…/.

Liên Phương (TTXVN)