Phat dong tuan le nuoi con bang sua me tren toan quoc hinh anh 1Các bà mẹ tham gia ngày hội nuôi con bằng sữa mẹ. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 1/8, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ 2014 với chủ đề “Sữa mẹ - Món quà vô giá cho cuộc sống.”

Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm nay được ban tổ chức tập trung vào việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sữa mẹ và kêu gọi cộng đồng chung tay đẩy mạnh các hoạt động nhằm bảo vệ, khuyến khích và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định, sữa mẹ khác với các loại sữa công thức khác ở chỗ, trẻ được bú sữa mẹ có nguồn kháng thể miễn dịch chống lại nhiều bệnh tật. Nhiều nghiên cứu theo dõi cho thấy, những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ bao giờ cũng ít bệnh tật hơn so với trẻ nuôi bằng sữa ngoài vì được hưởng sức đề kháng, miễn dịch từ người mẹ truyền sang thông qua nguồn sữa.

Thứ trưởng Tiến cũng nhấn mạnh, các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ có tỷ lệ tự nhiên phù hợp khiến trẻ hấp thu dễ hơn. Thêm vào đó, những người mẹ cho trẻ bú thường có sự co hồi tử cung để nguồn sữa thông suốt, góp phần chống nhiễm trùng hậu sản…

Theo số liệu điều tra gần đây nhất của Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, số trẻ dưới 6 tháng tuổi được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ chỉ đạt tỷ lệ gần 20%, trong khi số trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi lại chiếm tới gần 1/3.

Bên cạnh đó, tỷ lệ trẻ ăn sữa bột thay thế sữa mẹ và ăn bổ sung trước 6 tháng đang có xu hướng ngày càng tăng. Chỉ tính riêng năm 2013, các nhà sản xuất, kinh doanh sữa đã chi hơn 35 triệu USD cho việc quảng cáo sản phẩm sữa cho trẻ dưới 5 tuổi và trở thành một trong 5 ngành quảng cáo nhiều nhất ở Việt Nam (nguồn: Kantar Media).

Từ ngày 1-8/8, Bộ Y tế phối hợp tổ chức hàng loạt các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ như tăng cường công tác truyền thông tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ, triển lãm ảnh, trình chiếu các bộ phim ngắn cổ động cho việc nuôi con bằng sữa mẹ… để các bà mẹ thay đổi hành vi về chăm sóc nuôi dưỡng trẻ nhỏ tại cộng đồng, góp phần tăng tỷ lệ trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu.

Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện Kế hoạch Hành động quốc gia về nuôi dưỡng trẻ nhỏ giai đoạn 2012-2015. Kế hoạch tập trung vào việc chăm sóc trẻ trong 1.000 ngày đầu đời để đảm bảo phát triển tối đa tiềm năng của trẻ với 6 giải pháp quan trọng để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Những mục tiêu trên gồm tăng tỷ lệ trẻ được bú sữa mẹ sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tỷ lệ tiếp tục cho trẻ bú tới khi trẻ được 24 tháng tuổi./.

Thùy Giang (Vietnam+)