(Ảnh minh họa: TTXVN)

Từ ngày 16-22/11/2015 sẽ diễn ra Tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc trên khắp cả nước - sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và sẽ được duy trì thực hiện hàng năm.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo phát động và triển khai tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc do Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam tổ chức ngày 26/10 tại Hà Nội.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết, kháng thuốc hiện nay là vấn đề toàn cầu, đặc biệt ở các nước đang phát triển, thế giới mỗi năm có hàng trăm ngàn người chết do kháng thuốc và phải chi phí hàng trăm tỷ USD cho kháng thuốc. Đó là lý do tại sao Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức quốc tế khác chỉ ra rằng kháng kháng sinh là một mối đe dọa nghiêm trọng, thách thức đối với điều trị trong tương lai.

Việc sử dụng kháng sinh là hết sức cần thiết để điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng kháng sinh không hợp lý, lạm dụng kháng sinh, điều trị kháng sinh khi không mắc bệnh lý nhiễm khuẩn... sẽ làm gia tăng tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh, tạo ra sự khan hiếm, thiếu hụt các thuốc kháng khuẩn mới, đặc biệt là kháng sinh để điều trị cho người bệnh nhiễm vi sinh vật đa kháng.

Chính vì thế các chi phí xã hội và tài chính trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn kháng thuốc đang đặt gánh nặng đáng kể lên mỗi cá nhân, gia đình và xã hội do thời gian điều trị kéo dài, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao.

Tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc đặt mục tiêu thu hút và tăng cường sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, tổ chức y tế… về phòng, chống kháng thuốc; nâng cao nhận thức, thực hiện các biện pháp phòng, chống kháng thuốc trong y tế, trong cộng đồng, trong nông nghiệp, chăn nuôi và lưu thông trên thị trường.

Trong tuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc, ngoài việc tổ chức hội nghị, hội thảo chuyên đề về phòng chống kháng thuốc, tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn còn có Lễ míttinh, diễu hành, chạy bộ tại Hà Nội và dự kiến tại một số tỉnh, thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Huế, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Điện Biên; đồng thời lấy 1 triệu chữ ký thể hiện cam kết phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam.

Trong dịp này, Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cũng lập trang fanpage trên facebook: Tuần lễ Kháng Thuốc Kháng Sinh 2015 - AMR Week 2015 Viet Nam, nhằm thu hút sự quan tâm của cộng đồng đối với sự kiện quan trọng này./.