Bức tranh tem truyền thống 70 năm ngành Bưu điện. (Ảnh: T.L/Vietnam+)

Ngày 14/8, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ kỷ niệm và phát hành đặc biệt bộ tem 70 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 – 15/8/2015). Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh đến tham dự buổi lễ.

Trong mẫu tem này, hình ảnh tầng tầng lớp lớp những cánh thư hay những cánh sóng Bưu điện hướng tới sự phát triển về phía trước với chữ “V” cách điệu và chữ @. Toàn bộ hình tượng và màu sắc của tem khái quát tất cả các giai đoạn mà ngành Bưu điện đã phát triển trong 70 năm qua.

Bên cạnh đó, hình ảnh vệ tinh Vinasat đặt trên bộ tem thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm, đi đầu trong đổi mới của ngành Bưu điện.

Bộ tem 70 năm truyền thống ngành Bưu điện. (Nguồn: Vietnam+)

Phát biểu tại buổi lễ, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh cho biết ngành Bưu điện Việt Nam trong 70 năm qua luôn gắn liền với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân, được rèn luyện trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc đầy gian khổ, hy sinh.

Bước vào những năm đầu của công cuộc đổi mới, ngành đã chủ động thực hiện đi thẳng vào công nghệ hiện đại, số hóa, hiện đại hóa nhanh chóng mạng lưới viễn thông quốc gia ngang tầm với các nước tiên tiến trên thế giới, đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển đất nước và là một trong những ngành đi đầu trong sự nghiệp đổi mới đất nước.

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh yêu cầu ngành thông tin và truyền thông tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng theo hướng hiện đại, đồng bộ và hiệu quả, sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông.

Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh cho biết thông tin và truyền thông là một trong những ngành đi đầu trong công cuộc đổi mới đất nước. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Bên cạnh đó, ngành cần đổi mới sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả quản lý, năng suất, chất lượng sản phẩm, dịch vụ; Tăng cường công tác nghiên cứu xây dựng hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách, quy hoạch, kế hoạch, đảm bảo tính động bộ, tạo lập hành lang pháp lý thuận lợi cho sự phát triển trên tất cả các lĩnh vực; đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực; thường xuyên chăm lo công tác xây dựng tổ chức đảng và các tổ chức chính trị - xã hội trong sạch vững mạnh...

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, hiện toàn ngành đang thực hiện quá trình tái cấu trúc theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, trong đó việc chia tách độc lập hai lĩnh vực truyền thống là bưu chính và viễn thông đã tạo cơ hội cho cả hai lĩnh vực cùng phát triển đồng đều.

Hiện mạng lưới bưu chính hiện có trên 12.600 điểm phục vụ, góp phần cung cấp các dịch vụ bưu chính cơ bản, phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước và nhu cầu thông tin của các doanh nghiệp, tổ chức và nhân dân. Lĩnh vực viễn thông đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 40% đến 50%. Tổng doanh thu của các doanh nghiệp viễn thông năm 2014 đạt gần 305.000 tỷ đồng; nộp ngân sách ước đạt 26.000 tỷ đồng. Hệ thống hạ tầng thông tin truyền dẫn hiện đại công nghệ IP, mạng cáp quang băng rộng, mạng thông tin di động 2G/3G, hệ thống vệ tinh Vinasat 1 và 2 phủ sóng toàn bộ lãnh thổ Việt Nam và nhiều nước trong khu vực...

“Toàn ngành cần tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, tiếp tục đổi mới và phát triển, với quyết tâm thực hiện thành công chiến lược tăng tốc ‘Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông’,” ông Son nhấn mạnh./.