Tướng Hoàng Văn Thái (trái) báo cáo tình hình chiến trường miền Nam với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh tư liệu)

Ngày 7/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành Bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Hoàng Văn Thái (1915-1986)”.

Bộ tem gồm 1 mẫu do họa sỹ Đỗ Lệnh Tuấn (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế theo phong cách đồ họa , phối màu chặt chẽ. Bằng bút pháp tả thực, họa sĩ thể hiện chân dung Đại tướng Hoàng Văn Thái trong quân phục của Quân đội nhân dân Việt Nam trên nền lá cờ Quyết chiến, quyết thắng đang tung bay.

Bộ tem có khổ 43x32 mm, được cung ứng trên mạng lưới bưu chính công cộng với số lượng trên một triệu tem, đáp nhu cầu của người sử dụng tem cước phí cũng như giới sưu tập tem.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết, việc phát hành bộ tem “Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Hoàng Văn Thái” nhằm tưởng nhớ, tri ân và tôn vinh những công lao to lớn của Đại tướng; giúp người dân hiểu rõ hơn về cuộc đời , sự nghiệp cùng những đóng góp to lớn của Đại tướng trong sự hình thành và phát triển của Quân đội nhân dân Việt Nam cũng như sự nghiệp cách mạng dân tộc.

Việc phát hành, cung ứng bộ tem trên mạng bưu chính công cộng cũng góp phần vào việc tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước trong nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Đại tướng Hoàng Văn Thái (1/5/1915-2/7/1986) tên thật là Hoàng Văn Xiêm, sinh tại làng An Khang, tổng Đại Hoàng, Thái Bình (nay là xã Tây An, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình). Ông trở thành Tổng Tham mưu trưởng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam khi ở tuổi 30.

Năm 1980, ông được phong quân hàm Đại tướng . Trải qua hai cuộc kháng chiến của dân tộc, với kiến thức và tài năng quân sự hiếm có, Đại tướng Hoàng Văn Thái đã trở thành nhà chỉ huy quân sự xuất sắc, một trong những tướng lĩnh có ảnh hưởng quan trọng nhất trong việc hình thành và phát triển của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ông được Nhà nước tặng thưởng các Huân chương Sao vàng, Hồ Chí Minh, Quân công hạng Nhất, Chiến thắng hạng Nhất cùng nhiều huân, huy chương cao quý khác./.