Phat hanh thanh cong 1.135 ty dong trai phieu The gioi Di dong hinh anh 1Bán hàng tại Thế giới Di động. (Ảnh: Vietnam+)

Công ty cổ phần đầu tư Thế giới di động - doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực bán lẻ và phân phối các sản phẩm như điện thoại di động và hàng điện tử tiêu dùng, vừa phát hành thành công 1.135 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất cố định.

Đây là đợt phát hành đầu tiên của Thế giới Di động và được bảo lãnh thanh toán bởi Quỹ đầu tư và bảo lãnh tín dụng (Credit Guarantee and Investment Facility - CGIF”), một quỹ tín đầu tư tín thác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) được S&P đánh giá tín nhiệm hạng AA.

Cùng với một số ít các doanh nghiệp phi ngân hàng, Thế giới Di động đã sử dụng kênh trái phiếu bằng VND để huy động vốn, qua đó đóng góp mạnh mẽ vào việc phát triển thị trường trái phiếu trong nước thành một kênh tốt huy động vốn cho doanh nghiệp.

[VietinBank phát hành 20.000 trái phiếu đợt 1 với lãi suất hấp dẫn]

Thông qua việc hợp tác với CGIF, Thế giới Di động tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu của mình trên thị trường với sự hỗ trợ của một đối tác lớn và uy tín trong hoạt động phát hành trái phiếu.

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Thế giới Di động cho biết: “Chúng tôi rất hào hứng khi hợp tác với CGIF trong đợt phát hành trái phiếu đầu tiên của mình. Giao dịch này cho thấy sự phát triển tích cực của thị trường trái phiếu trong nước với sự tham gia của các nhà đầu tư uy tín với mức lãi suất cố định hấp dẫn. Kết quả thu được từ đợt phát hành này cung cấp cho chúng tôi nguồn vốn cần thiết để thực hiện các hoạt động mua bán và sáp nhập.”

Đợt phát hành cho thấy bước tiến mạnh mẽ trong việc thúc đẩy sự phát triển của thị trường trái phiếu bằng VND, một thị trường vẫn còn thiếu các nhà phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng như các trái phiếu thời hạn dài.

Đây là lần thứ 3 CGIF thực hiện bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp bằng VND và lần này Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam đóng vai trò là đại lý thu xếp phát hành. Dựa trên kinh nghiệm và năng lực của ngân hàng, giao dịch đã được thực hiện và hoàn tất một cách nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam chia sẻ: “Dựa trên sự hiểu biết về thị trường nội địa kết hợp với mạng lưới hoạt động rộng lớn trong khu vực, chúng tôi đã kết hợp yêu cầu về vốn của Thế giới Di động với năng lực bảo lãnh của CGIF để xây dựng một giao dịch không chỉ thỏa mãn các mục tiêu của đơn vị phát hành mà còn đáp ứng được kỳ vọng của CGIF trong việc hỗ trợ và phát triển thị trường trái phiếu nội địa, cũng như mang đến cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong nước.”

Còn ông Kiyoshi Nishimura, Giám đốc điều hành của CGIF cũng chia sẻ: “Với kỳ hạn 5 năm và mức lãi suất cố định, đợt trái phiếu này sẽ giúp Thế giới Di động thực hiện các mục tiêu tăng trưởng mang tính chiến lược của mình. Chúng tôi rất vinh dự đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa đợt phát hành trái phiếu đầu tiên của Thế giới Di động ra thị trường thành công và hy vọng doanh nghiệp này sẽ tiếp tục tham gia thị trường trái phiếu bằng VND với vai trò là đơn vị phát hành trong tương lai.”

Tăng cường năng lực bảo lãnh trên thị trường trái phiếu bằng VND là ưu tiên hàng đầu của CGIF nhằm đáp ứng các mục tiêu đầu tư dài hạn, trong đó có nhu cầu về đầu tư cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Giao dịch này đánh dấu lần bảo lãnh thứ 19 của CGIF. Cho đến nay, CGIF đã bảo lãnh thành công cho trái phiếu phát hành bằng 5 loại tiền tệ của ASEAN, bao gồm đồng rupiah Indonesia, đô la Singapore, đồng bạt Thái, đồng Việt Nam và đồng peso Phillippines.

Đợt trái phiếu trị giá 1.135 tỷ đồng của Thế giới Di động có lãi suất cố định ở mức 6.55%/năm và kỳ hạn 5 năm. Trái phiếu được phát hành vào ngày 17/11/2017 và sẽ đáo hạn vào ngày 17/11/2022./.

Thúy Hà (Vietnam+)