Phat hanh WatchKit giup phat trien ung dung tren Apple Watch hinh anh 1

Các nhà phát triển đã có thể bắt đầu tạo ứng dụng dành cho đồng hồ của Apple. Apple hôm 18/11, đã phát hành ứng dụng WatchKit, cho phép các nhà phát triển làm mã code và thử nghiệm ứng dụng cho Apple Watch sắp bán ra trong thời gian tới.

Phil Schiller - Giám đốc Marketing của Apple tuyên bố: “WatchKit cung cấp cho cộng đồng phát triển ứng dụng trên iOS công cụ cần thiết để tạo ra nhiều trải nghiệm mới ngay trên thiết bị đeo ở cổ tay.”

Các ứng dụng này có thể kết nối với Apple Watch theo 3 cách khác nhau. Thứ nhất đây là ứng dụng chuẩn dành cho đồng hồ thông minh có những điểm chung và riêng của nó. Thứ hai, bằng việc cài đặt một trang web vào màn hình đồng hồ có chứa các thông tin ngắn gọn như bản tin và kết quả thể thao, người dùng có thể xem lướt qua trang web đó. Điều cuối cùng là ứng dụng này có thể tạo ra các thông báo đơn giản giúp dân chơi Apple Watch đọc và phản hồi tin nhắn. Thậm chí, ứng dụng này còn lập trình để thực hiện các chức năng phức tạp hơn như điều khiển các thiết bị trong ngôi nhà thông minh, tắt đèn nhà ngay trên cổ tay khi họ đã rời nhà.

Ứng dụng dành cho đồng hồ thông minh có thể sở hữu nhiều tính năng hữu ích khác mà Apple thêm vào cho ứng dụng iOS. Ứng dụng đó bao gồm khả năng sử dụng tính năng Handoff để người đeo có thể lấy một ứng dụng trên iPhone để mang lên iWatch. Những ứng dụng đó cũng có thể dùng chức năng AirPlay để xem video.

Hiện tại Apple vẫn chưa cho phép các nhà phát triển tạo ra ứng dụng thuần sử dụng trên đồng hồ thông minh. Tính năng này sẽ có vào cuối năm tới. Tuy nhiên, những sản phẩm mà nhà phát triển tạo ra lúc này có thể sẽ là bản mở rộng của ứng dụng trên iPhone, điều đó nghĩa là bạn không thể sử dụng chúng nếu không có điện thoại gần đó. Điều này phần nào kéo dài tuổi thọ của pin đồng hồ vì các ứng dụng phần lớn chạy trên điện thoại. Nhưng chúng có sẽ có giới hạn nhất định, hạn chế sự sáng tạo của nhà phát triển.

Mặc dù 2 mẫu AppleWatch có kích thước không khác nhau nhiều nhưng chúng lại có độ phân giải khác nhau. Mẫu nhỏ hơn có độ dày 3,81cm, độ phân giải 272x340 pixels. Mẫu lớn hơn có độ dày 4,1cm, độ phân giải 312x390 pixels. Theo tài liệu của Apple, sự khác nhau này không tạo nhiều khó khăn cho các nhà phát triển khi thông tin hiện lên màn hình nhưng độ phân giải khác nhau lại khiến họ phải dung hòa hai dòng máy.

Apple đang làm việc với rất nhiều nhà phát triển ứng dụng khác nhau gồm ESPN, American Airlines và Instagram để tạo ra ứng dụng dành cho Apple Watch. Ứng dụng Instagram trên Apple Watch cho phép người dùng ấn "like" và phản hồi các bức ảnh có thông báo, xem ảnh mới và thậm chí là theo dõi tài khoản mới.

Kevin Systrom - Giám đốc điều hành của Instagram cho biết: “Đồng hồ thông minh của Apple sẽ mang tới nhiều trải nghiệm mới sâu sắc hơn.” Trong khi đó, ứng dụng của ESPN lại cập nhật điểm số và tin tức thể thao trên màn hình, còn ứng dụng của American Airline thì cung cấp thông tin về thay đổi chuyến bay.

Apple vẫn chưa có thông báo mới về bản cập nhật trong ngày ra mắt WatchKit. Mặc dù có những hé lộ từ một nhân viên của Appple nhưng ứng dụng này có thể ra mắt vào đầu năm 2015./.


Quốc Đạt (Vietnam+)