Những ký tự lạ ở mặt sau lá thư được tìm thấy tại một khu khảo cổ đã hé lộ bí mật về một ngôn ngữ bị biến mất từ thế kỷ 17 của người bản địa ở miền Bắc Peru.

Nhà khảo cổ thuộc Bảo tàng Khảo cổ và Dân tộc học trường Harvard (Mỹ), ông Jeffrey Quilter cho biết một nhóm các nhà khảo cổ quốc tế đã phát hiện lá thư bên dưới đống gạch đá tại khu phế tích nhà thờ, từng là nơi ở của các thầy tu dòng Dominic trong hai thế kỷ, gần thành phố Trujillo, cách thủ đô Lima của Peru 560km về phía Bắc.

Bức ảnh chụp lại lá thư mới được công bố cho thấy một cột chữ số viết bằng tiếng Tây Ban Nha và được dịch sang một ngôn ngữ mà các học giả cho rằng chưa ai từng nhìn thấy hoặc nghe thấy kể từ thế kỷ 16 hoặc 17, và đã biến mất hàng trăm năm trước.

Ông Quilter đồng thời cho biết có thể ngôn ngữ này chịu ảnh hưởng bởi tiếng Quechua một ngôn ngữ cổ hiện vẫn được hàng triệu người ở dãy Andes sử dụng, hoặc được viết dưới một dạng khác của ngôn ngữ thời châu Mỹ là thuộc địa của Tây Ban Nha, có liên quan tới chữ viết cổ của những ngư dân thuộc vùng biển phía Bắc Peru.

Lá thư, bị chôn vùi trong đống đổ nát của một nhà thờ thuộc khu vực khảo cổ El Brujo ở miền Bắc Peru, được phát hiện từ năm 2008 và được công bố trong nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí Nhân loại học của Mỹ số ra tháng Chín này./.

(TTXVN/Vietnam+)