Phat hien 59 nga voi nhap khau trai phep qua san bay Tan Son Nhat hinh anh 1Ngà voi giấu trong hạt điều. (Ảnh: Cơ quan Hải quan cung cấp)

Ngày 28/9, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Sân bay Tân Sơn Nhất thuộc Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa phối hợp với lực lượng kiểm soát của Cục Hải quan thành phố và Tổng cục Hải quan kiểm tra, phát hiện lô hàng nhập khẩu trái phép 59 chiếc ngà voi, có trọng lượng hơn 40kg, với trị giá hơn 2,4 tỷ đồng.

Qua công tác điều tra, nắm tình hình, các cơ quan kiểm soát đã phát hiện lô hàng nghi vấn nhập từ châu Phi, vận chuyển trót lọt qua một số nước trước khi về tới sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, trên vận đơn người gửi là C.F, người nhận là Công ty V.T.T.H, tên hàng hóa kê khai là hạt điều.

Sau khi kiểm tra thực tế, cơ quan hải quan phát hiện 59 chiếc ngà voi được cất giấu tinh vi trong thùng hạt điều. Đây là một trong những thủ đoạn mới của các đối tượng buôn lậu nhằm qua mặt cơ quan kiểm soát trong nước và quốc tế.

Hiện Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang tạm giữ lô hàng trên để tiến hành điều tra làm rõ.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện và bắt giữ 6 vụ vận chuyển trái phép ngà voi với trọng lượng hơn 300kg, với tổng trị giá ước tính trên thị trường hơn 18 tỷ đồng./.

Liên Phương (TTXVN/Vietnam+)