Phat hien 7 ngoi mo tap the chua hang tram thi the tai Syria hinh anh 1Phát hiện mộ tập thể ở Syria. (Nguồn: AFP)

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA tối 11/12 đưa tin, 7 ngôi mộ tập thể với hàng trăm thi thể bên trong đã được phát hiện tại khu vực gần thị trấn Albu Kamal, một trong những thành lũy trước đây của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Đông Syria.

Theo SANA, phần lớn trong số hơn 100 thi thể được tìm thấy có dấu hiệu cho thấy "đã bị tra tấn và đối xử tàn tệ trước khi chết."

Hãng thông tấn trên cáo buộc IS đã sát hại những người này. Giới chức đang tìm cách đưa toàn bộ số thi thể trên ra khỏi ngôi mộ. Khám nghiệm tử thi cho thấy phần lớn những người này bị chết do đạn bắn vào đầu.

[Syria rút lại thông tin tấn công các mục tiêu gần sân bay Damascus]

Trong những tháng gần đây, cả Syria và Iraq nhiều lần thông báo tìm thấy hàng trăm khu mộ tập thể tại những vùng từng bị IS chiếm đóng.

IS tuyên bố thành lập một Nhà nước Hồi giáo tại vùng lãnh thổ thuộc 2 nước Iraq và Syria trong năm 2014 và sau đó liên tiếp khủng bố người dân địa phương, công khai hành quyết nhiều người.

Các tay súng IS cũng tấn công các sắc tộc và tôn giáo thiểu số, trong đó có người Cơ đốc giáo và người Yazidi. Tháng 12/2017, Chính phủ Iraq đã tuyên bố chiến thắng IS sau khi đánh bật các tay súng ra khỏi những thành trì cuối cùng của lực lượng này dọc biên giới với Syria.

Albu Kamal, nằm tại thung lũng Euphrates gần biên giới với Iraq, là thị trấn lớn cuối cùng mà IS kiểm soát trước khi bị đánh đuổi khỏi đây vào tháng 11/2017./.

Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)