Các nhà khoa học phát hiện hài cốt của khoảng 100 người tại Thung lũng Tollense, Đức, với những dấu vết của một cuộc chiến tranh giữa các bộ lạc thời kỳ Đồ Đồng.

Những đoạn xương bị đánh gãy, những hộp sọ bị đập nứt và một cơ thể bị trúng tên dài hơn 2cm đã bị chôn vùi là phát hiện mới nhất của các nhà khoa học bên bờ một dòng sông ở Đức. Điều này cho thấy đây có thể là chiến trường cổ nhất của thời kỳ Đồ Đồng từng được phát hiện ra.

Sau khi phát hiện hài cốt của khoảng 100 người trong Thung lũng Tollense, miền Bắc nước Đức, các nhà khảo cổ đã cho rằng nơi đây từng xảy ra cuộc chiến giáp lá cà quyết liệt giữa bộ lạc.

Trong số các vũ khí được thợ lặn tìm thấy được từ dưới lòng sông, có một dùi cui gỗ với hình dáng giống như cây gậy đánh chày và một cây gậy khác tương đương cái vồ.

Những phát hiện này đã khiến các nhà khảo cổ kết luận rằng khu vực này là bãi chiến trường từ thời kỳ Đồ Đồng từng được phát hiện sớm nhất.

Theo nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm khảo cổ Baltic và Scandinavia ở Đức, những hài cốt được phát hiện tại hiện trường là các nam thanh niên, những người đã tiến hành cuộc chiến tranh trong thời kỳ Đồ Đồng.

Ngoài ra, không có bất kỳ mảnh gốm hay miếng đá lát nào để cho thấy những hài cốt này đã được chôn cất chính thức trong một ngôi mộ tập thể.

Hiện trường chỉ tìm thấy 100 bộ hài cốt, trong đó 8 bộ đã bị mục ruỗng tới tận xương và một bộ bị gãy đùi, minh chứng của vụ ngã ngựa.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Harald Lubke cho biết những bằng chứng này cho thấy đây là một bãi chiến trường lớn và có lẽ là bãi chiến trường đầu tiên được tìm thấy kể từ trước tới nay./.

Ngọc Thúy (Vietnam+)