Các nhà khoa học Mỹ công bố vừa phát hiện ra bộ lịch được soạn thảo từ thế kỷ IX của nền văn hóa Maya có niên đại từ năm 2.000 trước Công nguyên đến năm 1.546 sau Công Nguyên.

Đây được xem là di sản cổ nhất từ trước đến nay, đồng thời đặt dấu chấm hết cho những tin đồn rằng người Maya dự báo ngày 21/12/2012 sẽ là ngày tận thế của thế giới.

Bộ lịch Maya nói trên được vẽ trên nhiều bức tường của một ngôi nhà cổ tại thành phố Xultun nằm trong khu rừng Peten, miền Bắc Guatemala, gồm Lịch nghi lễ 260 ngày, Lịch Mặt trời 365 ngày, Lịch sao Kim 584 ngày và Lịch sao Hỏa 780 ngày.

Theo các nhà khảo cổ, bộ lịch này có niên đại cao hơn so với bộ mã Maya viết trên vỏ cây được phát hiện trước đấy và rất có thế ngôi nhà chứa đựng di sản này là tài sản của một "công chứng viên" thời đó.

Hiện nay nhóm các nhà khoa học Mỹ và Guatemala mới chỉ khai quật được 1% khu khảo cổ Peten. Họ hy vọng sẽ tìm ra nhiều bí mật quan trọng hơn của nền văn hóa từng phát triển rực rỡ này tại vùng lãnh thổ bao gồm 4 bang miền Nam Mexico, Guatemala, Belize, Honduras và El Salvador hiện nay.

Văn hóa Maya đã để lại cho nhân loại nhiều di sản giá trị về khoa học, thiên văn, văn hóa, đặc biệt là nền văn học trước khi thực dân Tây Ban Nha sang chiếm đóng khu vực này, với 44 ngôn ngữ còn tồn tại đến ngày nay cùng các tác phẩm tiêu biểu như Rabinal Achí, Popol Vuh, và bộ sách Chilam Balam./.