Phat hien bui toc lon bang qua dua trong bung mot nguoi phu nu hinh anh 1Búi tóc lớn bằng quả dưa trong bụng nữ bệnh nhân. (Nguồn: Dailymail)

Khi khám bệnh cho một phụ nữ thường bị nôn mửa, các bác sỹ đã kinh ngạc khi phát hiện ra một búi tóc khổng lồ trong dạ dày của cô.

Người phụ nữ Anh 38 tuổi này cho biết mình bị táo bón, chướng bụng, ăn không ngon. Cô đã sụt hơn 6kg kể từ năm ngoái.

Khi tiến hành phẫu thuật, các bác sỹ đã phát hiện ra trong dạ dày của bệnh nhân có một búi tóc lớn bằng quả dưa, chèn cả vào một phần ruột.

Cô được chẩn đoán mắc hội chứng Rapunzel, một tình trạng khá hiếm gặp, khi người bệnh có một búi tóc (được gọi là trichobezar) trong dạ dày, với một phần tóc trong đại tràng tạo thành một cái đuôi.

Hội chứng này được đặt tên theo nhân vật "công chúa tóc mây" trong truyện cổ Grimm, có nguyên nhân từ hội chứng trichotillomania - chứng thích bứt râu tóc, và trichophagia - chứng ăn tóc.

Sau phẫu thuật, cô đã được gửi đến một bác sỹ tâm thần và dinh dưỡng.

Liên quan đến tình trạng này, một nhóm các bác sỹ Mỹ đã xem xét 88 trường hợp mắc hội chứng Rapunzel. Họ nhận thấy rằng tình trạng này thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên, do một dạng rối loạn tâm lý.

Hội chứng Rapunzel là gì
Hội chứng Rapunzel là một tình trạng hiếm gặp, khi bệnh nhân bị một búi tóc kết lại trong dạ dày vì đã tự bứt và nuốt tóc của mình trong một thời gian dài.
Hội chứng này thường gặp ở những người trẻ, khó tiếp thu hoặc bị rối loạn tình cảm.
Một búi tóc - gọi là dị vật trong dạ dày - sẽ lấp đầy trong dạ dày, với một phần "đuôi" nằm trong ruột non.
Do tóc không thể bị tiêu hóa, nên dị vật này sẽ ngày càng to lên, gây đau bụng và buồn nôn.

(Vietnam+)