Chiều 10/6, Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Viện trưởng Viện các Bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia cho biết, kết quả xét nghiệm bước đầu tại Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia đã phát hiện 1 bệnh nhân sinh sống tại Hà Nội vừa bay từ Mỹ về Việt Nam có kết quả dương tính với cúm A/H1N1.
 
Viện đã chuyển mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân về Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, sau 4 giờ nhận mẫu sẽ khẳng định chính xác bệnh nhân có dương tính với cúm A/H1N1 hay không.

Nếu kết quả xét nghiệm của Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính thì đây là bệnh nhân đầu tiên ở khu vực phía Bắc nhiễm cúm A/H1N1.
 
Được biết, bệnh nhân là một nam thanh niên 27 tuổi, sinh sống tại Hà Nội. Sau 11 ngày tham quan nhiều thành phố ở Mỹ, người này đã trở về Việt Nam trong chuyến bay số K681 của hãng hàng không Hàn Quốc ngày 5/6.
 
Sau 3 ngày, ngày 9/6, bệnh nhân có biểu hiện sốt và ho nên đã tự vào Viện các Bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia để khám và được xét nghiệm nhanh tại Viện. Kết quả xét nghiệm ban đầu tại Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia, bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1.
 
Ngay sau đó, bệnh nhân đã được điều trị, theo dõi và cách ly theo quy định. Hiện sức khỏe bệnh nhân tương đối ổn định, nhiệt độ cơ thể là 37,5°.

Chiều 10/6, chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống đại dịch cúm ở người, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn nhấn mạnh, tình hình dịch cúm A (H1N1) tại Việt Nam đang diễn biến nhanh, cơ chế lây bệnh không rõ ràng. Đặc biệt, nhiều bệnh nhân có virus cúm A (H1N1) nhưng không có biểu hiện lâm sàng hoặc biểu hiện chậm khiến công tác giám sát, khoanh vùng ổ dịch rất khó khăn.
 
Có nguy cơ virus cúm A (H1N1) tái tổ hợp với virus cúm A (H5N1) tạo thành chủng virus mới có khả năng lây lan nhanh và độc lực cao. Trong khi đó, khả năng kháng thuốc Tamiflu - hiện đang điều trị hiệu quả với bệnh nhân cúm A (H1N1) - trở thành thách thức với công tác phòng chống dịch.
 
Thứ trưởng cũng cho biết, với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Việt Nam đủ mồi để xét nghiệm bệnh phẩm cúm A (H1N1). Tuy nhiên, các viện cần đưa về một đầu mối hệ thống là Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur khu vực thực hiện xét nghiệm để đảm bảo độ chính xác cao và độ an toàn sinh học.
 
Tính đến ngày hôm nay, trên cả nước phát hiện 20 ca nhiễm cúm A (H1N1) trong đó tại thành phố Hồ Chí Minh có 19 ca và Hà Nội có 1 ca. Tuy nhiên, Bộ Y tế mới chính thức ghi nhận 17 trường hợp dương tính với cúm A (H1N1), 3 ca còn lại đang đợi kết quả xét nghiệm chính thức trong ngày mai.
 
Ba người nhiễm cúm A(H1N1) đã khỏi bệnh trở về gia đình, các trường hợp còn lại tiếp tục điều trị cách ly, sức khỏe hồi phục tốt.
 
Đã có 74 nước, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp cúm A (H1N1) với 25.288 trường hợp mắc, trong đó có 139 trường hợp tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)