Bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân viêm não mô cầu hồi năm 2012. (Ảnh tư liệu. Nguồn: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 3/3, theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Hà Nội đã ghi nhận trường hợp bị não mô cầu nguy hiểm đầu tiên của năm 2016.

Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho biết, bệnh nhân mắc não mô cầu nguy hiểm là nữ, 30 tuổi (Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân mắc não mô cầu nguy hiểm.

Như vậy, đây là ca bệnh đầu tiên mắc não mô cầu trong năm mà bệnh viện tiếp nhận và cũng là ca đầu tiên ghi nhận tại Hà Nội.

Ngay sau khi phát hiện, bệnh nhân được điều trị cách ly, phòng nguy cơ lây cho bệnh nhân khác.

Vào ngày 27/2, bệnh nhân này bắt đầu có biểu hiện sốt, đau đầu, nôn và buồn nôn.

Sau hai ngày sốt bệnh nhân thêm triệu chứng lơ mơ, hôn mê nên được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, sau đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh nhưng các triệu chứng viêm màng não rất rõ ràng với biểu hiện nôn, đau đầu nhiều.

Ngay khi có kết quả khẳng định, bệnh viện đã thông báo với Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội để các đơn vị khoanh vùng, giám sát người tiếp xúc gần với bệnh nhân, dùng thuốc dự phòng bệnh.

Bác sỹ Cấp cho biết, dù số ca gặp không nhiều, nhưng do não mô cầu là một căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng. Bệnh viêm não mô cầu có thể lây lan qua đường hô hấp.

Đặc biệt với thể nhiễm khuẩn huyết viêm màng não mủ có thể gây diễn biến tối cấp, làm bệnh nhân tử vong ngay trong 24 giờ khởi bệnh khiến bác sĩ đôi khi chưa kịp chuẩn đoán, chưa kịp điều trị thì bệnh nhân đã tử vong.

Theo bác sỹ Cấp, vi khuẩn gây não mô cầu cư trú tại vùng hầu họng người bệnh. Khi tiếp xúc, nói chuyện vi khuẩn có thể theo các giọt nước bọt bắn ra ngoài lây truyền cho người xung quanh. Vì thế, hầu hết người tiếp xúc gần bệnh nhân đều phải uống thuốc dự phòng.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân có thể ngăn ngừa chủ động căn bệnh này bằng vắcxin.

Trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016 cả nước ghi nhận các trường hợp mắc bệnh viêm não mô cầu rải rác tại một số tỉnh, thành phố như Thành phố Hồ Chí Minh, Sơn La, Hòa Bình, Gia Lai, Nam Định, Lạng Sơn, Hải Dương, Hà Nội… trong đó đã có trường hợp tử vong./.