Tàn tích tường thành của Philistine Gath được khai quật. (Nguồn: rt.com)

Sau hai thập kỷ khai quật, các nhà khảo cổ đã tìm thấy cánh cổng tiến vào một trong những thành phố cổ đáng được thèm muốn nhất có ghi trong Kinh Thánh-Philistine Gath, nằm dưới chân đồi Judean, quê hương của chiến binh khổng lồ Goliath, kẻ đã bị David bé nhỏ đánh bại.

Theo giáo sư Aren Maeir thuộc trường đại học Bar-Ilan, cánh cổng vĩ đại dẫn vào thành phố Philistine Gath là một trong những cánh cổng lớn nhất từng được khai quật.

Phát hiện này là bằng chứng cho tầm ảnh hưởng về chính trị của Philistine Gath giai đoạn thế kỷ thứ 10-thế kỷ thứ 9 trước Công nguyên, trong thời kỳ “Liên hiệp vương quốc Israel,” triều đại của vua Ahab.

Thành phố trong Kinh thánh này nằm dưới chân đồi Judean, giữa Jerusalem và Ashkelon, trong công viên quốc gia Tel Zafit. Mục tiêu của giáo sư Maeir và các cộng sự là tìm hiểu về cuộc sống và lịch sử của thành phố này.

Philistine Gath đã bị vua của người Damas là Hazael phá hủy vào năm 830 trước Công nguyên. Khu vực Tell es-Safi/Gath là một trong những phế tích cổ xưa lớn nhất nằm ở Israel.

Ngoài cánh cổng, một bức tường vững chắc cùng một số tòa nhà từng thuộc về thành phố, như đền thờ và lò rèn sắt cũng đã được khai quật.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Maeir liên tục cập nhật những tiến triển mới nhất về cuộc khai quật trên trang web của mình.

Bức tranh ​'David và cái đầu của Goliath​' do họa sỹ người Italy Caravaggio vẽ trong cuộc triển lãm ở Naples ngày 23/10/2014. (Nguồn: AFP)

Tính tới nay, họ đã phát hiện ra những đền thờ ở Philistine có niên đại từ thế kỷ 11-thế kỷ 9 trước Công nguyên, dấu vết của một trận động đất tại đây hồi thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên-có thể là trận động đất đã được nhắc đến trong cuốn Sách của Amos; cũng như những bản viết tay sớm nhất của người Philistine với hai cái tên giống như “Goliath.”

Nhiều cổ vật cũng đã được phát hiện; bên cạnh những vật dụng gia đình còn có những cỗ máy phục vụ cho chiến tranh. Những bằng chứng này cho thấy rất có khả năng sự sụp đổ của Gath được ghi trong Kinh thánh là chính xác.

Ngoài ra, tàn tích của lâu đài của quân Thập tự chinh có tên “Blanche Garde,” nơi Richard Tim Sư Tử từng sống cũng được phát hiện./.