Phat hien chat doc gay vo sinh trong ruou nhap khau tu My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 17/8, Cơ quan liên bang về giám sát hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và an toàn công dân của Nga tịch thu một số loại rượu vang nhập khẩu từ Mỹ do vi phạm các quy định vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Các loại rượu bị tịch thu gồm vang trắng Geyser Peak Merlot (của nhà sản xuất Geyser Peak Winery), vang trắng ngọt Crana Lake Moscato (của nhà sản xuất Crane Lake Cellars), rượu vang trắng bán ngọt Gnarly Head Chardonnay (của nhà sản xuất Dellicato Family Vinayards).

Rospotrebnadzor ra thông cáo cho biết do kết quả một cuộc kiểm tra được cơ quan này tiến hành cho thấy những loại vang trên đều có dư lượng thuốc trừ sâu bệnh Bifenazate và thuốc bảo vệ thực vật chứa hợp chất Phthalate vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Các loại hợp chất Phthalate có thể gây nhiễm độc, về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới chức năng của hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên, tuyến nội tiết, gây nguy cơ ung thư và vô sinh ở cả nam và nữ.

Liên quan tới các biện pháp cứng rắn mà Moskva đưa ra đối với các sản phẩm nhập khẩu kém chất lượng, ngày 27/7, Cơ quan Giám sát nông nghiệp Nga đã yêu cầu cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngừng hoàn toàn việc cấp giấy chứng nhận an toàn thực vật cho các loại hoa nhập khẩu của Hà Lan để trung chuyển vào Nga.

Quyết định này được đưa ra bởi phát hiện trong 3 tháng qua, trong tổng số 324 lô hàng hoa nhập khẩu vào Nga từ các nước EU chứa vi sinh vật gây hại có 183 lô hoa được trồng tại Hà Lan.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ký ban hành sắc lệnh tiêu hủy từ ngày 6/8 tất cả các mặt hàng từ nguyên liệu đến thành phẩm, xuất xứ từ những nước đã áp hoặc tham gia biện pháp trừng phạt kinh tế đối với các pháp nhân và thể nhân của Nga, nhập khẩu trái phép vào lãnh thổ Liên bang Nga.

Quy định trên không áp dụng đối với hàng hóa do cá nhân nhập vào Nga để phục vụ cho mục đích sử dụng cá nhân nếu có đầy đủ chứng nhận kiểm dịch thú y và thực vật kèm theo.

Trước khi có lệnh tiêu hủy, các hàng hóa trong diện bị cấm nhập khẩu trên khi vào Nga thường được trả lại nước xuất xứ./.
(TTXVN/Vietnam+)