Ảnh minh họa. (Nguồn: drkhoury.com)

Một nhóm nhà nghiên cứu Đức mới đây đã tìm thấy một vi khuẩn hữu ích, có khả năng sản sinh chất kháng sinh cực mạnh giúp điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra.

Theo kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Tự nhiên (Nature) ngày 28/7, vi khuẩn được tìm thấy có tên gọi Staphylococcus lugdunensis. Nó có khả năng sản sinh ra chất hugdunin, một loại kháng sinh chống lại phần lớn mầm bệnh.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tubingen ở Đức cho biết đặc tính của hóa chất này là nó không làm gia tăng hiện tượng kháng thuốc ở những loài vi khuẩn mà nó nhắm đến tiêu diệt do việc sử dụng thuốc kháng sinh lặp đi lặp lại.

Năm 2009, lần đầu tiên giới khoa học đã phát hiện "siêu khuẩn" gen NDM-1 ở Ấn Độ. Đây là siêu khuẩn đa kháng sinh bởi lẽ chúng có khả năng đề kháng với tất cả các loại thuốc kháng sinh hiện có.

Theo kênh truyền hình CNN của Mỹ, mỗi năm siêu khuẩn này là nguyên nhân gây tử vong ở 700.000 người.

Phát hiện mới mở ra triển vọng sản xuất các loại thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt siêu khuẩn nói trên, song một số chuyên gia cho rằng việc lấy chất kháng sinh trong mũi người sẽ khó phục vụ mục đích thương mại, bởi việc làm này có thể gây hại cho tế bào của người./.