Phát hiện cơ sở sản xuất rượu sử dụng urê

Sáng 22/5, ông Nguyễn Bình Minh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hải Phòng cho biết, lực lượng quản lý thị trường đã bắt quả tang một cơ sở sản xuất rượu và men rượu có sử dụng đạm urê, clo, men Trung Quốc và một số hóa chất khác.

Sáng 22/5, ông Nguyễn Bình Minh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hải Phòng cho biết, lực lượng quản lý thị trường đã bắt quả tang một cơ sở sản xuất rượu và men rượu có sử dụng đạm urê, clo, men Trung Quốc và một số hóa chất khác.
 
Ngày 21/5, khi kiểm tra hộ kinh doanh cá thể Lê Hữu Tâm (cơ sở sản xuất men rượu Tâm Lan) tại số 74, khu 10, Hạ Lũng, phường Đằng Hải, quận Hải An, lực lượng quản lý thị trường phát hiện tại đây có 6 thùng phuy cồn thực phẩm, 2 thùng phuy cồn đã pha chế, 5 bao phân đạm urê, 2 can đựng 60 lít clo, 14 bao men rượu Trung Quốc không qua kiểm dịch (sản phẩm cấm lưu thông trên thị trường), 180 bao men rượu thành phẩm, mỗi bao 29 kg và 1 máy lọc nước thô sơ…
 
Chủ cơ sở là ông Lê Hữu Tâm và bà Nguyễn Thị Lan (cùng sinh năm 1959) chỉ trình trình được giấy phép đăng ký kinh doanh làm men rượu nhưng thực chất là sản xuất cả rượu để bán.
 
Chủ cơ sở lý giải rằng việc cho đạm urê và clo vào men rượu là để khử trùng và tăng khả năng phân huỷ gạo, tạo nhiều lượng rượu hơn. Cơ sở này ngoài việc sản xuất men rượu còn tổ chức thu mua cồn 90 độ về pha với nước làm giảm độ cồn xuống còn khoảng 60 độ rồi đem bán ra thị trường.
 
Bà Nguyễn Thị Sắn, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hải Phòng cho biết, chi cục đã gửi mẫu rượu đi phân tích kiểm tra xem có độc tố hay không.

Tuy nhiên, bà Sắn cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên cảnh giác khi sử dụng rượu sản xuất bằng thủ công, bởi mặt hàng này hiện nay rất khó quản lý và khả năng chứa độc tố cao, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe./.
 
Vũ Văn Đức (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục