(Ảnh minh họa: Duy Khương/TTXVN)

Ngày 20/5, ông Ngô Văn Cư, Trưởng phòng Dịch tễ-Chi cục Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận) cho biết tại thôn Đắc Nhơn, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn đã xảy ra tình trạng vịt 3 tháng tuổi chết với số lượng 60 con của hộ dân chăn nuôi tại đây.

Trước đó, 60 con vịt của hộ ông Minh đã có dấu hiệu bệnh, sau đó ít ngày thì chết. Chi cục Thú y tỉnh Ninh Thuận đã lấy 5 mẫu gửi vào Cơ quan Thú y vùng 6 xét nghiệm, kết quả có 3 mẫu bệnh phẩm nhiễm virus cúm gia cầm H5N1.

Trước tình hình trên, Chi cục Thú y tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp với địa phương cùng hộ chăn nuôi trên, tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lượng vịt có nguy cơ bị nhiễm dịch bệnh, tránh tình trạng bùng phát, gây lây lan trên diện rộng.

Không để dịch bệnh lây lan ra khu vực cũng như các địa phương khác, gây ảnh hưởng đến hoạt động chăn nuôi của người dân và sức khỏe người tiêu dùng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, huyện Ninh Sơn, Ninh Phước khẩn trương có biện pháp xử lý dứt điểm dịch bệnh, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình diễn biến dịch bệnh cúm gia cầm có nguy cơ xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Ninh Thuận, từ đầu năm đến nay, đây là lần đầu tiên Ninh Thuận xảy ra dịch bệnh cúm gia cầm H5N1. Số vịt bị dịch cúm này là của hộ chăn nuôi Nguyễn Văn Minh di chuyển chạy đồng từ xã Phước Thái, huyện Ninh Phước về./.