Thời báo Mặt trời Chicago của Mỹ, ngày 9/11 đưa tin các nhà điều tra liên bang nước này đã tìm thấy tại nhà Tahawwur Rana, một trong hai đối tượng bị bắt giữ tháng trước liên quan vụ âm mưu khủng bố nhằm vào Đan Mạch, hai đĩa DVD có nội dung phát biểu của trùm khủng bố Osama Bin Laden và cách thức đánh bom Đại sứ quán Đan Mạch.

Trong hồ sơ trình tại tòa ngày 4/11, các công tố viên cho biết các nhà điều tra đã tìm thấy 2 đĩa DVD nói trên tại nhà của Rana ở Chicago. Nội dung hai đĩa hình này có phát biểu của Bin Laden, hình ảnh quốc kỳ Đan Mạch bị đốt cháy và những lời hô hào "hành động bạo lực để trả đũa Đan Mạch", bên cạnh những hình ảnh khác về các tay súng "thánh chiến". Một trong hai đĩa có đề bên ngoài dòng chữ "Đánh bom Đại sứ quán Đan Mạch".

Các công tố viên cho hay hai đĩa DVD này do Công ty truyền thông As Sahab Media, một nhánh truyền thông của Al Qaeda sản xuất.

Rana bị bắt tháng 10 vừa qua với cáo buộc ủng hộ vật chất cho David Headley, người cũng ở cùng thành phố Chicago và bị cáo buộc âm mưu sát hại họa sĩ biếm họa người Đan Mạch Kurt Westergaard, tác giả bức hình biếm họa Đấng tiên tri Mohammed của người Hồi giáo đội chiếc khăn trùm đầu giống hình một trái bom được đăng lần đầu trên báo Jyllands-Posten của Đan Mạch năm 2005. Vụ việc từng khơi ngòi các vụ bạo động và phản đối rộng khắp trong thế giới Hồi giáo.

Phiên tòa ngày 4/11 được mở để xem xét đơn xin nộp bảo lãnh để được tại ngoại của Rana. Tuy nhiên, một số công tố viên liên bang quyết định rằng Rana có nguy cơ bỏ trốn nếu được tại ngoại nên không chấp nhận. Vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra để xét xử.

Trong một diễn biến khác, các nguồn tin Mỹ ngày 9/11 tiết lộ các cơ quan tình báo nước này đã nhận được thông tin "một bác sĩ tâm lý quân đội Mỹ có tiếp xúc với những người liên quan mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda" và họ đã chuyển thông tin này cho nhà chức trách liên bang trước khi vị bác sĩ nói trên trở thành thủ phạm chính trong vụ xả súng kinh hoàng tại Căn cứ quân sự Fort Hood ở bang Texas, Mỹ ngày 3/11, làm 13 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Thiếu tá Nidal Malik Hasan là người Hồi giáo sinh ra tại Mỹ trong một gia đình nhập cư người gốc Palestine. Phục vụ quân đội Mỹ với vai trò bác sĩ tâm lý, Hasan đã có nhiều năm đối mặt và điều trị tâm lý cho những binh lính Mỹ bị thương nặng tại Trung tâm SRP, nơi quân nhân Mỹ được kiểm tra sức khỏe trước khi được điều động ra nước ngoài tham chiến.

Hasan mới chuyển tới làm việc tại Căn cứ Fort Hood hồi tháng 4 năm nay và cũng đã được lệnh điều động tới Afghanistan, nơi quân đội Mỹ đang đối mặt với cuộc chiến khốc liệt chống Taliban và Al Qaeda.

Hiện cuộc điều tra nguyên nhân dẫn tới hành động xả súng vào đồng đội của Hasan vẫn tiếp tục, nhưng hãng tin Mỹ AP bình luận rằng thông tin vừa tiết lộ cho thấy có một số bộ phận trong Chính phủ Mỹ đang tìm cách trốn tránh trách nhiệm đã để xảy ra vụ bắn giết kinh hoàng này./.

(TTXVN/Vietnam+)