Lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm khi tiến hành kiểm tra đột xuất việc tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực bản quyền phần mềm với bốn doanh nghiệp 100% vốn Đài Loan.

Đoàn thanh tra gồm đại diện Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Cảnh sát phòng chống Tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an).

Theo tin từ đoàn thanh tra, cả bốn công ty Đài Loan nói trên đều là các doanh nghiệp có quy mô lớn với số lượng công nhân viên từ 200-7.000 người. Trong đó, một doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương và ba doanh nghiệp khác tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng may mặc, sản xuất các sản phẩm nhựa, xe gắn máy và các linh kiện ô tô.

Trong số 221 máy tính được kiểm tra, đoàn thanh tra đã phát hiện một số lượng lớn phần mềm bất hợp pháp, chủ yếu là các phần mềm văn phòng thông dụng của Microsoft  như Window Server, Window XP, Office và các phần mềm khác như Lạc Việt từ điển, AutoCAD, Adobe Photoshop…

Theo ước tính từ các chủ sở hữu thì tổng giá trị phần mềm vi phạm của đợt thanh tra này lên tới hơn 4 tỷ đồng.

Ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Một số doanh nghiệp nước ngoài mặc dù hiểu biết về sở hữu trí tuệ rất đầy đủ nhưng cố tình trốn tránh mua bản quyền phần mềm máy tính. Chúng tôi khuyến cáo các doanh nghiệp, tổ chức và người dân hãy sử dụng những phần mềm máy tính có bản quyền, tránh xa phần mềm lậu. Nếu cố tình sử dụng sẽ bị kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.”/.