Trong buổi thi môn Vật lý chiều qua, tại Bình Định đã phát hiện một thí sinh thi hộ. Trước đó, trong buổi thi môn Sinh chiều ngày 2/6, tại Phú Thọ cũng phát hiện trường hợp tương tự.
 
Theo ông Phan Văn Dân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ, người thi hộ là Hà Tiến Dũng, tại hội đồng thi thị xã Phú Thọ 2. Thí sinh được thi hộ là thí sinh tự do, đã trượt tốt nghiệp trung học phổ thông trong kỳ thi năm trước. Khi đã phát đề thi khoảng 10 phút, giám thị phát hiện thí sinh không giống với ảnh trong thẻ dự thi nên đã lập tức lập biên bản.
 
Khác với Phú Thọ, trường hợp thi hộ ở Bình Định bị phát hiện ngay khi giám thị 2 gọi thí sinh vào phòng thi. Thí sinh nhờ người thi hộ là Phạm Bá Vương, phòng thi 002, Hội đồng thi Giáo dục thường xuyên Quy Nhơn.
 
Trước thông tin thí sinh này đã thi hộ trót lọt môn Địa lý trong buổi thi sáng ngày 3/6, ông Tuấn, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định khẳng định: “Chúng tôi đã xác minh lại và kết luận chắc chắn, thí sinh chỉ thi hộ môn Vật lý chiều ngày 3/6.”
 
Ngoài trường hợp trên, cho tới thời điểm này, tại Bình Định chỉ có 2 thí sinh vi phạm quy chế thi, bị đình chỉ thi trong giờ môn Địa lý tại Hội đồng thi trường Trung học phổ thông Hoài An.
 
Theo quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường hợp nhờ người thi hộ sẽ bị hủy kết quả thi, đình chỉ thi trong 2 năm tiếp theo. Người thi hộ bị hủy kết quả thi các kỳ thi trong cùng năm, nếu là học sinh, sinh viên đang theo học ở các trường sẽ bị thôi học và cấm thi đại học, cao đẳng trong hai năm liên tiếp./.
 
Phạm Mai (Vietnam+)