Ngày 19/1, Giám đốc Dự án Khảo cổ Sican, Carlos Elera phát biểu với phóng viên hãng tin AFP rằng các nhà khảo cổ Peru vừa phát hiện hầm mộ của một vị vua tiền Columbia cổ đại cùng với nhiều đồ trang trí bằng vàng và bạc ở khu vực bờ biển phía Bắc Peru.

Nhà khảo cổ Carlos Elera cho biết hầm mộ có niên đại 1.100 năm tuổi được phát hiện ở khu điện thờ lịch sử Bosque de Pomac thuộc Lambayeque này thuộc về một người quý tộc từ thời văn hóa Sican.

Nhà quý tộc này ngồi trên một chiếc kiệu, đeo mặt nạ, vương miện và một số vật dụng bằng vàng và bạc cho thấy ông thuộc hàng chức sắc cao.

Những người tiền Columbia có vị trí quan trọng thường ngồi trên kiệu mỗi khi di chuyển. Về sau, vào thế kỷ 16, những người Tây Ban Nha đi xâm chiếm Trung và Nam Mỹ đã cấm việc này.

Theo nhà khảo cổ Elera phát hiện này có ý nghĩa "vô cùng quan trọng" vì nó liên hệ mật thiết với Las Ventanas - một kim tự tháp lớn gần đó.

Văn hóa Sican nở rộ vào khoảng giữa những năm 750 và 1375 và hưng thịnh nhất vào những năm 900 đến 1.100.

Các nhà khảo cổ học khẳng định hầm mộ và các đồ trang trí trên cho thấy sự tôn kính với vị Vua của Sican, vị thần quan trọng nhất của Bắc Peru./.