Các nhà khoa học Australia cho biết họ vừa tìm thấy một hồ nước xuất hiện khoảng 7.500 năm trước và trong hàng nghìn năm, hồ nước này không bị tác động bởi sự thay đổi khí hậu.

Blue Lake, một trong số những hồ nước lớn nhất bên trong công viên Quốc gia Blue Lake trên đảo Bắc Stradbroke, ngoài khơi vùng biển tiểu bang Queensland, vẫn duy trì sự ổn định trong hàng nghìn năm.

Một nhóm nhà nghiên cứu từ Đại học Adelaide đã nghiên cứu dòng chảy và chất lượng nước, các mẫu hóa thạch và tảo trong hồ để đưa ra kết luận trên. Họ cũng so sánh sự giống nhau trong các bức ảnh chụp hồ Blue Lake trong vòng 117 năm qua.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu, bà Cameron Barr, cho biết Blue Lake nằm trên đảo cát nên nước của hồ này tiếp tục được làm đầy theo chu kỳ 35 ngày/lần.

Hồ Blue Lake sạch tới mức có thể nhìn thấy rõ đáy hồ ở độ sâu hơn 10m. Trong khi khí hậu khu vực đảo Bắc Stradbroke đã trở nên khô hơn trong mấy thập kỷ gần đây nhưng nguồn nước và bờ hồ Blue Lake không thay đổi nhiều.

Các nhà khoa học cho rằng nếu được quản lý thích hợp, hồ Blue Lake có thể tiếp tục giữ nguyên hiện trạng trong hàng nghìn năm tới./.

Võ Giang/Sydney (Vietnam+)