Ngày 16/3, các nhà khoa học Canada thông báo đã phát hiện hóa thạch của một trong những con khủng long Bắc Mỹ nhỏ nhất từ trước đến nay.

Con khủng long này được đặt tên là "Hesperonychus elizabethae", có hình dáng giống như một con gà, nặng chưa đầy 2kg, cao 50cm, có hai chân và bộ móng vuốt vô cùng sắc nhọn.

Chuyên gia cổ sinh học Nick Longrich thuộc Đại học Calgary cho biết phát hiện này cho thấy hệ sinh thái vô cùng đa dạng tại Bắc Mỹ vào thời kỳ "hoàng kim" của khủng long.

Ông Longrich và các đồng nghiệp tin rằng loài khủng long ăn thịt này có số lượng đông hơn nhiều các loài khủng long lớn và nổi tiếng khác cách đây 75 triệu năm ở Bắc Mỹ. Chúng chuyên sắn bắt chuột và thú có túi.

Rất nhiều giả thuyết được đặt ra về loài khủng long tí hon này, song nhiều nhà khoa học cho biết chúng có hình dáng giống loài khủng long nhỏ có 4 cánh có tên gọi là Microraptor xuất hiện tại Trung Quốc cách đây 120 triệu năm. Rất có thể những hậu duệ của loài khủng long Microraptor đã di cư qua một tuyến đường nào đó từng tồn tại giữa châu Á và Bắc Mỹ thời kỳ đó.

Năm ngoái, các nhà khoa học Canada cũng đã tìm thấy hóa thạch của một loài khủng long rất nhỏ. Loài động vật này, được đặt tên là "Albertonykus borealis", có kích thước cũng tương đương con gà và sống ở lục địa Bắc Mỹ cách đây 70 triệu năm. Chúng ăn côn trùng và có những đặc điểm giống chim như: chân nhỏ và cao, hàm giống như gọng kìm, hai chi trên ngắn nhưng có vuốt.

Từ những phát hiện này, các nhà khoa học cho rằng có thể còn rất nhiều loài khủng long nhỏ bé hơn chưa được tìm thấy tại Bắc Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)