Phat hien kinh ngac ve xac uop nha su ngoi thien tu the hoa sen hinh anh 1Xác nhà sư ngồi thiền tư thế hoa sen. (Nguồn: IB Times)

Các nhà khoa học vừa đưa ra một khẳng định hết sức đáng kinh ngạc rằng xác ướp nhà sư Phật giáo mới được tìm thấy ở Mông Cổ có thể "vẫn còn sống."

Theo IBTimes, một chuyên gia về Phật giáo nói rằng dáng ngồi thiền hoa sen của xác ướp cho thấy vị Lạt Ma này đang trong một trạng thái tinh thần cực kỳ cao gọi là "tukdam." Trong đạo Phật, trạng thái này rất gần với Niết Bàn (Nirvana) - trạng thái tối cao mà một người có thể đạt được khi thể xác tan biến.

Giáo sư Ganhugiyn Purevbata thuộc trường Đại học Phật giáo Ulaanbaatar ở Mông Cổ đã đưa ra một giả thuyết có phần khó tin, đó là xác ướp vị Lạt Ma vẫn còn sống, mặc dù trông bên ngoài hoàn toàn không còn sức sống sau hai thế kỷ bọc trong lớp da động vật.

"Vị Lạt Ma này đang ngồi tư thế hoa sen gọi là vajra, bàn tay trái để mở, còn tay phải trông như đang giảng kinh. Theo truyền thống cổ xưa của các vị Lạt Ma, đây là dấu hiệu cho thấy ngài chưa chết, mà chỉ đang trong trạng thái cực kỳ tĩnh tại."

Tiến sỹ Phật giáo Barry Kerzin cho biết, trạng thái thiền của nhà sư đã 200 tuổi này thực sự là một nguồn cảm hứng cho nhiều người.

"Nếu một người ngồi thiền có thể duy trì trạng thái này lâu như vậy, người đó có thể trở thành Phật. Khi đạt được trạng thái tinh thần cao như thế này, người ngồi thiền có thể giúp đỡ được những người khác, và những người xung quanh sẽ cảm thấy một niềm vui sâu sắc," tiến sỹ Kerzin nhận định.

Xác ướp nhà sư đã được phát hiện trong một cái hang ở vùng Kobdsk, Mông Cổ. Chính quyền địa phương đã tiếp nhận và quản lý xác ướp sau khi bắt được một người đàn ông đang tìm cách bán xác ướp này cho chợ đen để lấy một khoản tiền lớn./.
Mai Nguyễn (Vietnam+)