Phat hien kip thoi, cuu duoc hang tram cay thong bi ha doc hinh anh 1Một đối tượng thực hiện lại hành vi phá hoại rừng thông bị bắt giữ ở Lâm Đồng. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Chiều 6/6, ông Trần Quang Sáng, Trưởng Ban Quản lý rừng nguyên liệu giấy Lâm Hà (thuộc Xí nghiệp nguyên liệu giấy Lâm Đồng- Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai) cho biết đơn vị vừa phát hiện một vụ đầu độc 427 cây thông 3 lá, trên diện tích khoảng 4.100m2, tại Tiểu khu 217, xã N’Thol Hạ (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng).

Vụ việc được phát hiện ngày 4/6. Tại hiện trường, toàn bộ số thông trên đều bị khoan gốc và bơm hóa chất để hạ độc. Những cây thông này có đường kính từ 7-22 cm, được trồng từ năm 2003, đang sinh trưởng với chiều cao vút ngọn từ 10-12 m, thuộc lâm phần của Ban Quản lý rừng nguyên liệu giấy Lâm Hà.

Theo nhận định ban đầu, vụ việc xảy ra trước đó từ 5-7 ngày, thủ phạm đã dùng khoan điện cầm tay khoan sâu vào thân gốc, sau đó, bơm hóa chất vào ruột cây để hủy hoại, nhằm lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy trái phép. Phía trên tán lá của đám thông này đã có biểu hiện vàng úa.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Ban Quản lý rừng nguyên liệu giấy Lâm Hà đã triển khai các biện pháp giải độc cho cây; báo cáo sự việc với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Theo đánh giá ban đầu, khoảng 60% số thông này đã có dấu hiệu phục hồi sau khi được giải độc.

Đơn vị chủ rừng đã xác định nghi phạm là người có diện tích đất rẫy liền kề với diện tích rừng bị hạ độc. Hiện, Ban Quản lý rừng đã báo cơ quan chức năng tổ chức điều tra, làm rõ và đưa ra xử lý trước pháp luật./.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)