Các nhà khoa học Australia vừa phát hiện phân tử Activin A có khả năng chống phản ứng co giật, tạo điều kiện cho não bộ bắt đầu quá trình tự phục hồi, mở ra hy vọng mới trong điều trị căn bệnh Alzheimer.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm trên chuột và tìm hiểu quá trình các phân tử Activin A xâm nhập các khu vực bị tổn thương của não, làm ngưng các phản xạ co giật, sau đó bắt đầu quá trình phục hồi não.

Tiến sĩ Bryce Vissel, thuộc Viện nghiên cứu Y khoa Sydney, cho biết phát hiện trên sẽ tiếp bước các kết quả nghiên cứu y khoa trước đây nhằm tìm hiểu cơ chế tự "khắc phục lỗi" của não bộ người sau chấn thương nặng như đột quỵ.

Theo tiến sĩ Vissel, trong hơn 10 năm qua, các nhà khoa học đã tìm hiểu được khả năng tự phục hồi của não bộ, theo đó các tế bào thần kinh gốc sẽ thay thế các tế bào thần kinh bị chết. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nếu não người có khả năng tái tạo, tại sao nó không thể phục hồi các chức năng thần kinh bị tổn thương.

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Vissel cho rằng những người bị mất chức năng ngưng phản xạ co giật trong não, xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể không hoạt động tốt, thường bị ảnh hưởng tới khả năng tái tạo của các tế bào thần kinh.

Nghiên cứu đột phá trên cho thấy vai trò quan trọng của phân tử Activin A trong việc thay thế các loại thuốc chống co giật hiệu quả nhất hiện nay, đồng thời mở ra triển vọng sử dụng các loại thuốc chống viêm khớp nhằm làm giảm các biểu hiện kích thích não và hỗ trợ cho quá trình phục hồi chức năng não ở các bệnh nhân bị chứng Alzheimer.

Phát hiện trên cũng mở ra khả năng điều trị mới hiệu quả đối với các bệnh tổn thương nghiêm trọng của não khác như Parkinson và chứng mất trí nhớ, thường không hy vọng ở quá trình tự phục hồi chức năng của não./.

(TTXVN/Vietnam+)