Phat hien lo hang dien tu va my pham nhap lau tri gia hon 6 ty dong hinh anh 1Máy điều hòa không khí đang được kiểm kê và chờ giám định xử lý. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Chiều 10/9, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam-Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước (Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh) và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành khám xét và xử lý bốn container chứa hàng điện tử, mỹ phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có bao bì với tổng giá trị hơn 6 tỷ đồng.

Theo Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam, qua quá trình theo dõi hồ sơ khai báo Hải quan và tiến hành xác minh, đơn vị phát hiện Công ty Cổ phần Hiệp Bình Phước, có trụ sở 509, quốc lộ 13, tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, đã khai báo nhập khẩu lô hàng gồm chín mặt hàng dụng cụ thiết bị điện cầm tay và lô hàng này đã được thông quan.

Tuy nhiên qua công tác nghiêp vụ, lực lượng chức năng phát hiện lô hàng này được thông quan mà không qua kiểm tra thực tế hàng hóa nên đã cùng với Hải quan cảng Hiệp Phước tiến hành khám xét.

Ba container của Công ty Cổ phần Hiệp Bình Phước bị kiểm tra chứa các loại sản phẩm gồm tủ lạnh, máy lạnh, quạt máy và hàng trăm thùng mỹ phẩm, sữa bột ngoại không rõ nguồn gốc. Nhận thấy số hàng hóa không giống như khai báo lực lượng chức năng đã lập biên bản, niêm phong hàng hóa để điều tra, xử lý theo quy định.

Trước đó, Đội kiểm soát chống buôn lậu miền Nam cũng đã kiểm tra một container của Công ty trách nhiệm hữu hạn Phương Nam Luxury có trụ sở tại 194C đường Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, phát hiện nhiều hàng hóa không như khai báo, chưa kiểm tra thực tế nhưng đã được thông quan. Khi cơ quan chức năng khám xét thì bên trong container là tủ lạnh, điều hòa không khí, quạt máy.

Hiện Cục Điều tra chống buôn lậu đang tiếp tục phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước, PC46 Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kiểm tra và chờ chứng thư giám định để xử lý./.
Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)