Phat hien luong lon vi thuoc Amakong co dau hieu gia mao nhan hieu hinh anh 1Lực lượng liên ngành 389 Đăk Lăk kiểm tra một số địa điểm bán thuốc Amakong. (Ảnh: dms.gov.vn)

Đoàn 389 tỉnh Đăk Lăk vừa tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với một số cơ sở kinh doanh mặt hàng thang thuốc gia truyền Amakong trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, qua đó phát hiện lượng lớn hàng hóa Amakong có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ theo quy định.

[Kem Trung Quốc giá rẻ bán tràn lan trên mạng xã hội]

Theo đại diện Cục Quản lý thị trường tỉnh Đăk Lăk, qua đơn thư phản ảnh của ông Khăm Phết Lào - người con thứ 11 của vua voi Ama Kông, cũng là người duy nhất được cha mình truyền dạy và cho kế thừa bài thuốc gia truyền quý giá gửi đến các cơ quan chức năng về việc hiện nay vị thuốc gia truyền của gia tộc ông bị làm giả và bán tràn lan trên thị trường cả nước, đặc biệt là tại tỉnh Đắk Lắk, thủ phủ của vùng Tây Nguyên.

Ngày 14/6, Đoàn kiểm tra liên ngành thường trực Ban Chỉ đạo 389 Đăk Lăk (trong đó Cục Quản lý thị trường Đăk Lăk chủ trì) đã tiến hành kiểm tra hai cửa hàng bán đồ thủ công, mỹ nghệ trên đường Hai Bà Trưng và Phan Bội Châu tại tỉnh Đăk Lăk.

Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện và thu giữ hàng trăm kilôgam thang thuốc Amakong có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ theo quy định, các vị thuốc này đã được sơ chế và đóng gói thành phẩm, một số sản phẩm còn được gắn tem chống hàng giả của đơn vị sản xuất.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh chưa xuất trình được bất cứ loại giấy tờ gì để chứng minh về chất lượng, nhãn hiệu hình ảnh, hàng hóa, nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa này.

Ngoài ra, tại cơ sở kinh doanh trên đường Hai Bà Trưng (thành phố Buôn Ma Thuột), đoàn kiểm tra còn phát hiện và thu giữ thêm 150 kg hàng hóa là các vị thuốc được làm từ chuối hột, chè dây cao bằng và chè vằng trên bao bì sản phẩm không có địa chỉ nơi sản xuất, nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.

Hiện toàn bộ số hàng hóa trên đã bị tạm giữ để tiếp tục xác minh làm rõ theo quy định của pháp luật./.

Đức Duy (Vietnam+)