Tập đoàn dầu khí Repsol của Tây Ban Nha ngày 24/5 xác nhận một mỏ dầu với trữ lượng quy đổi lên tới 1,2 tỷ thùng vừa được phát hiện tại vùng biển nước sâu của Brazil. Đây là một trong những mỏ lớn nhất được phát hiện trên thế giới trong năm nay.

Trong một thông cáo báo chí, Repsol nêu rõ mỏ BM-C 33 ở vùng lòng chảo Campos cách bờ biển bang Río de Janeiro 200 km, có trữ lượng 700 triệu thùng dầu và 3 Tcf khí đốt (tương đương 545 triệu thùng dầu).

Khu mỏ có 3 giếng dầu, trong đó giếng được phát hiện mới nhất có tên Pão de Açúcar được đánh giá là một trong 5 phát hiện dầu mỏ lớn nhất thế giới trong năm nay.

Mỏ trên sẽ được khai thác bởi liên danh gồm 3 nhà thầu là Repsol Sinopec Brasil (liên doanh giữa Repsol với Sinopec của Trung Quốc), Statoil (Na Uy) và Petrobras của Brazil, với tỷ lệ góp vốn tương ứng là 35, 35 và 30%.

Từ năm 2007, Brazil phát hiện một số mỏ dầu khổng lồ nằm sâu dưới đáy Đại tây dương, dưới lớp muối của Trái đất, với tổng trữ lượng ước đạt từ 50 đến 80 tỷ thùng. Trữ lượng này một khi được kiểm chứng sẽ cho phép Brazil trở thành một trong những nước sản xuất và xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, do nằm sâu dưới biển, có thể cách mặt nước tới 7.000 mét, việc khai thác trở nên phức tạp và chi phí sản xuất cao hơn so với bình thường.

Tháng 9/2008, lần đầu tiên Brazil đã khai thác dầu ở khu vực nước sâu này./.