Tờ Tấm gương (Der Spiegel) của Đức số ra ngày 8/9 đưa tin các cơ quan tình báo của Đức đã hợp tác với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) trong nhiều năm để thu thập dữ liệu về những phần tử Hồi giáo cực đoan và những người được coi là ủng hộ các phần tử này tại Đức.

Theo Tấm gương, dưới mã hiệu "Projekt 6" hay "P6", Cơ quan tình báo đối ngoại Đức (BND) cùng Cơ quan tình báo nội địa Verfassungsschutz đã phối hợp với CIA giám sát và thu thập dữ liệu về những phần tử Hồi giáo cực đoan và những đối tượng tình nghi có âm mưu khủng bố tại Đức.

Tờ báo cho biết năm 2005, các cơ quan tình báo của Đức và Mỹ đã thuê một cơ sở tại thị trấn miền Tây Neuss trước khi chuyển căn cứ tới Cologne. Cũng theo báo trên, trong dữ liệu này có thông tin về một số nhân vật nổi tiếng ở Đức.

Trong một tuyên bố, Verfassungsschutz cho biết "Projekt 6" là dự án hợp tác giữa ba cơ quan tình báo từ năm 2005, và cơ quan giám sát thuộc Quốc hội Đức đã được thông báo về hoạt động này. Tuy nhiên, theo Verfassungsschutz, dự án này đã kết thúc năm 2010.

Thông tin trên được tiết lộ khi chỉ còn hai tuần nữa là tới cuộc tổng tuyển cử tại Đức, trong bối cảnh báo chí nước này mới đây đã công bố thông tin về chương trình do thám trên diện rộng của Mỹ ở Đức.

Dư luận nước này đang rất tức giận về việc thư điện tử, các cuộc gọi điện thoại, tìm kiếm trực tuyến và một số dữ liệu khác của họ đã bị Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) "đánh cắp".

Vụ bê bối do thám của NSA liên quan đến tình báo Đức này đã làm lung lay lòng tin của người dân vào chính quyền Đức cũng như Thủ tướng Angela Merkel, thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng tái cử của bà cùng đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU)./.