Phat hien mot Búi tóc khổng lồ trong dạ dày bé gái 6 tuổi. (Nguồn: Bệnh viện Nhi đồng 1)

Một búi tóc có đường kính gần 12cm với phần đuôi dài 40cm, chiếm phần lớn khoang dạ dày và ruột non vừa được các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh, đưa ra khỏi dạ dày của một bệnh nhi 6 tuổi.

Trao đổi về trường hợp phẫu thuật hiếm gặp này, bác sỹ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết bé P.P.T. ngụ tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, nhập viện vào ngày 17/2, với các triệu chứng đau bụng, nôn ói sau khi ăn.

Tổng trạng của bệnh nhi khá gầy yếu, cân nặng chỉ 13 kg, suy dinh dưỡng nặng.

Qua siêu âm, các bác sỹ xác định có một "búi tóc khổng lồ" nằm chiếm phần lớn dạ dày của bệnh nhi. Ngay sau đó, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật lấy ra một búi tóc có đường kính gần 12cm. Điều đáng nói, phần đuôi của búi tóc này kéo dài xuống tận ruột non của bé.

Chị Lê Thị Mai Linh, mẹ của bé P.P.T. cho biết gia đình không biết bé có sở thích ăn tóc từ bao giờ nhưng cách đây 6 tháng, chị phát hiện một vài lần con mình nhặt tóc rụng và bỏ vào miệng ăn.

Ngoài ra, cô giáo của bé cũng kể lại với chị là cô nhìn thấy bé bứt tóc cho vào miệng.

Cách đây 2 tháng, thấy bụng con ngày càng lớn, thỉnh thoảng đau bụng, chị đưa con đi khám ở phòng mạch tư. Tại đây, các bác sỹ chẩn đoán con chị bị gan, lách to và cho về nhà.

Nhưng sau đó, bé P.P.T. tiếp tục có triệu chứng đau bụng, táo bón, nôn ói sau khi ăn, vì thế gia đình đã đưa bé lên Bệnh viện Nhi đồng 1 để khám và rất bất ngờ khi thấy búi tóc lớn như vậy trong bụng bé.

"Mặc dù đã mổ lấy cục tóc ra rồi nhưng con tôi vẫn thèm ăn tóc. Thỉnh thoảng tôi vẫn phát hiện cháu lén lút khều nhặt tóc dưới sàn nhà lên ăn. Tôi không biết phải điều trị như thế nào để bé không ăn tóc nữa," chị Mai Linh lo lắng nói.

Theo bác sỹ Đào Trung Hiếu, việc phẫu thuật lấy búi tóc trong dạ dày bệnh nhi không quá khó nhưng quan trọng là phải điều trị tâm lý để bé từ bỏ thói quen này. Trước hết, phụ huynh cần quan tâm tới con mình nhiều hơn, gần gũi, trò chuyện với bé, tạo môi trường vui chơi lành mạnh để trẻ quên đi thói quen ăn tóc.

Bác sỹ Hiếu cũng cho biết trong 3 năm qua, tại Bệnh viện Nhi đồng 1 đã có 10 trường hợp trẻ có thói quen ăn tóc. Đây là trường hợp gặp ở bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và có búi tóc lớn nhất, dài nhất từ trước đến nay. Mặc dù vậy có đến 50% bố mẹ không biết con mình có thói quen này. Thường khi trẻ đau bụng, nôn ói, người lớn mới đưa đi khám và phát hiện ra./.
Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)