Kính thiên văn Spitzer của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện một vành đai khổng lồ chưa từng thấy trước đây bao quanh Sao Thổ.

Vành đai gồm các phần tử băng và bụi, nằm cách khá xa hệ Sao Thổ và nghiêng 27 độ so với mặt phẳng vành đai chính của hành tinh này.

Tuy vành đai này rất loãng và không phản chiếu nhiều ánh sáng nhưng kính thiên văn hồng ngoại Spitzer đã phát hiện ra nó. Bụi ở vành đai này rất lạnh, tới âm 316 độ F nhưng nó vẫn sáng nhờ bức xạ nhiệt.

Điểm gần nhất của vành đai vật chất này cách bề mặt Sao Thổ 3,7 triệu km và điểm xa nhất cách tới 7,4 triệu km.

Theo tính toán của NASA, vòng tròn đặc biệt này có chiều cao thẳng đứng lớn gấp 20 lần đường kính của Sao Thổ, vốn lớn hơn Trái Đất 9 lần. Ngoài ra, toàn bộ dung tích của nó có sức chứa tới một tỷ hành tinh như Trái Đất.

Trước khi phát hiện vành đai mới, Sao Thổ được phát hiện có 7 vành đai chính được đánh thứ tự từ A đến E và một số vành đai nhỏ không được đặt tên.

Các nhà thiên văn Mỹ cho rằng sự tồn tại của vành đai mới này là bằng chứng thuyết phục về mối liên hệ giữa mặt trăng Phoebe của Sao Thổ và phần vật chất tối bao quanh Iapetus, một mặt trăng khác cũng của hành tinh này.

Phát hiện này giúp các nhà khoa học giải đáp bí ẩn về Iapetus, với một mặt sáng và một mặt tối, mô hình tương tự với biểu tượng trong thuyết âm-dương của Trung Quốc.

Kính thiên văn Spitzer là một đài quan sát vũ trụ bằng tia hồng ngoại, được phóng lên quỹ đạo năm 2003. Spitzer quay quanh Mặt Trời và cách Trái Đất 118,8 triệu km./.

(TTXVN/Vietnam+)