Phat hien ngon ngu moi chi co khoang 280 nguoi su dung o Malaysia hinh anh 1Ngôn ngữ mới được phát hiện ở khu vực nông thôn bang Kelanta. (Nguồn: Lund University)

Các nhà ngôn ngữ học của Thụy Điển mới đây đã phát hiện ra một ngôn ngữ mới khi tiến hành nghiên cứu tại bang Kelantan của Malaysia.

Ngôn ngữ mà các nhà nghiên cứu của Đại học Lund khám phá ra là tiếng Jedek. Đây là ngôn ngữ chỉ có khoảng 280 người sử dụng tại khu vực nông thôn bang Kelantan. Các nhà nghiên cứu mô tả Jedek là một dạng biến thể của ngữ hệ Đông Nam Á. Những người nói thứ tiếng này là những người sinh sống theo phương cách săn bắn và hái lượm.

Nhà nghiên cứu Niclas Burenhult thuộc khoa Ngôn ngữ Tổng hợp thuộc Đại học Lund, cho biết Jedek không phải là ngôn ngữ được sử dụng bởi các bộ lạc vô danh trong rừng rậm như mọi người hình dung mà là ngôn ngữ của cư dân một ngôi làng trước đây đã được các nhà nhân chủng học tìm đến và nghiên cứu. Dưới góc độ ngôn ngữ học, các nhà nghiên cứu Đại học Lund đã đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau và đã tìm thấy một số điều mà các nhà nhân chủng học bỏ sót.

[Nghiên cứu mới thay đổi hiểu biết về sự di cư của người cổ đại]

Nhóm nghiên cứu cũng khám phá ra một số điều thú vị về những người nói tiếng Jedek. Nổi bật trong đó là sự bình đẳng về giới, được đánh giá là hơn cả các xã hội phương Tây. Hầu như không có bạo lực giữa các cá nhân với nhau. Người dân trong làng chủ trương khuyến khích trẻ em không cạnh tranh với nhau. Họ cũng không có luật lệ hay tòa án. Tiếng Jedek có phần từ vựng rất phong phú về chủ đề “trao đổi” và “chia sẻ."

Nhà nghiên cứu Burenhult cho rằng thông qua những những ngôn ngữ và văn hóa không được ghi chép và đang có nguy cơ bị biến mất như tiếng Jedek, con người của xã hội hiện đại có thể học được nhiều điều bổ ích./.
(TTXVN/Vietnam+)