Kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Thụy Điển phát hiện, nguồn gốc mới gây bệnh viêm não là do một loại vi sinh vật vốn được cho là vô hại đối với cơ thể người tồn tại trong cơ thể động vật chân đốt.

Theo tờ “Uppsala News” của Thụy Điển, sau khi phân tích nguyên nhân gây bệnh ở một phụ nữ trung niên mắc bệnh viêm màng não, các nhà khoa học phát hiện, trùng rận rickettsia có trong cơ thể động vật chân đốt là thủ phạm gây ra bệnh viêm màng não ở người phụ nữ trung niên này.

Trong vài tuần đầu nhiễm bệnh, người phụ nữ này đã tự nhận là mình cảm thấy rất đau và khó chịu, tuy nhiên các bác sỹ lại không phát hiện bất kỳ nguồn gốc truyền nhiễm của bệnh viêm màng não trong cơ thể của người phụ nữ này.

Giáo sư Nilsson thuộc Bệnh viện di truyền, Đại học Uppsala (Thụy Điển), thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: “Trước kia giới y học thường cho rằng loại vi sinh vật này không gây hại cho cơ thể người. Đây là lần đầu tiên trên thế giới chứng minh được rằng loại vi sinh vật có mặt trên khắp hành tinh này cũng có thể là thủ phạm gây ra bệnh viêm màng não.”

Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên Tuần san y học Mỹ “Emerging Infectious Diseases” số ra mới nhất./.

Ngọc Thúy (Vietnam+)