Phat hien nhieu dia diem nghi la ho chon tap the tai Congo hinh anh 1Binh sỹ thuộc MONUSCO làm nhiệm vụ tại khu vực Kamonia, một trong những nơi giao tranh ác liệt nhất ở Kasal, CHDC Congo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo cáo công bố ngày 26/4 của Liên hợp quốc cho biết các nhân viên Phái bộ tại Cộng hòa dân chủ Congo (MONUSCO) đã phát hiện năm địa điểm nghi là hố chôn tập thể ở miền Đông nước này, nơi các vụ bạo lực trong thời gian gần đây đã cướp đi sinh mạng của khoảng 260 người.

Theo báo cáo, năm địa điểm trên đều nằm ở tỉnh Ituri, địa phương đang bị cuốn vào vòng xoáy bạo lực giữa các cộng đồng sắc tộc Hema và Lendu.

Kể từ khi bùng phát các cuộc xung đột mới giữa nhóm người Hema và Lendu trong tháng 12/2017, ít nhất 260 người đã thiệt mạng.

[Điều tra vụ tấn công lính gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Dân chủ Congo]

Các cuộc xung đột nhằm tranh giành đất đai giữa hai nhóm cộng đồng này đã kéo dài trong suốt thế kỷ qua, khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng, khoảng 200.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Năm 2003, Liên minh châu Âu đã phải triển khai chiến dịch quân sự Artemis kéo dài ba tháng tại Congo, giúp nước này tránh được một thảm họa nhân đạo. Tuy nhiên, các cuộc xung đột vẫn dai dẳng./.

(TTXVN/Vietnam+)