Hiện trường sự cố vỡ đập chứa bùn thải quặng của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc tại xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 14/3/2017, Đoàn công tác Bộ Công Thương đã làm việc với Công ty Cổ phần Kim loại mầu Nghệ Tĩnh, Uỷ ban nhân dân huyện Quỳ Hợp, Sở Công Thương tỉnh Nghệ An để thu tập thông tin, xác minh nguyên nhân sự cố vỡ đập chứa chất thải quặng.

Theo khi khảo sát thực tế cũng như xem xét kết quả kiểm tra hồ sơ pháp lý liên quan đến đập thải bị vỡ, đoàn kiểm tra đã xác định, Công ty Cổ phần kim loại mầu Nghệ ​Tĩnh chưa được cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình Bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, trong đánh giá tác động môi trường thì đập thải này phải có rãnh thoát nước chảy tràn được kè bằng đá hộc và trát vữa bê tông. Tuy nhiên, qua thực tế kiểm tra thì các rãnh này vẫn hoàn toàn bằng đất. Đến thời điểm kiểm tra, Công ty vẫn chưa trình được cho đoàn công tác hồ sơ thi công và vận hành hồ thải...

​Từ những căn cứ trên ​cùng với ý kiến của các bên liên quan, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã kết luận, một trong những nguyên nhân gây nên sự cố vỡ đập thải là do Chủ doanh nghiệp chưa tuân thủ các quy định của pháp lý hiện hành về quản lý sản xuất an toàn và bảo vệ môi trường.

Do vậy, đoàn kiểm tra yêu cầu công ty phải dừng hoạt động của bãi thải tập trung nguồn lực, khắc phục sự cố. Tuyệt đối không để xảy ra tràn bùn thải ra môi trường đặc biệt có các biện pháp phòng ngừa khi điều kiện mưa, lũ xảy ra.

Trong kết luận, đoàn kiểm tra cũng yêu cầu doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng của tỉnh Nghệ An để hỗ trợ cho người dân, ổn định cuộc sống theo yêu cầu của Uỷ ban nhân dân huyện Quỳ Hợp, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp lập biện pháp khắc phục sự cố, xây dựng, gia cố đập thải đảm bảo an toàn lâu dài, không để xảy ra sự cố tương tự, ảnh hưởng đến môi trường và chỉ đưa bãi thải vào hoạt động khi có xác nhận đã hoàn thành công trình bảo vệ môi trường của cơ quan có thẩm quyền.

Về phía địa phương, đoàn công tác đề nghị Sở Công Thương Nghệ An thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện khắc phục sự cố của công ty và việc thực hiện các yêu cầu của đoàn công tác đối với Công ty Kim loại mầu Nghệ Tĩnh.

Trước đó, vào tối ngày 9/3, tại khu vực khai thác, sơ chế quặng thiếc của Xí nghiệp Khai thác quặng thiếc Suối Bắc (trực thuộc Công ty Cổ phần Kim loại mầu Nghệ ​Tĩnh) ở xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An đã xảy ra sự cố vỡ đập chứa chất thải quặng khiến hàng trăm mét khối bùn, nước thải tràn ra gây ảnh hưởng đến môi trường.

Sau sự cố, Bộ Công Thương đã cử tổ công tác vào Nghệ An để kiểm tra thực tế hiện trường, phối hợp với các đơn vị chức năng làm rõ nguyên nhân cũng như khắc phục sự cố vỡ đập thải./.