Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) ngày 10/10 vừa công bố số liệu đo đạc tại lò phản ứng số 1 của Nhà máy điện Fukushima 1 theo đó, nồng độ phóng xạ mà xạ lượng kế đo được ở khu vực bên trong bể chứa lò phản ứng lên tới 11,1 sievert (Sv)/giờ (1 sievert = 1.000 miliSievert).

Đây là mức cao nhất mà TEPCO đo được từ trước đến nay, trong khi nồng độ trên bề mặt nước là 500 miliSievert (mSv)/giờ.

Trước đó, ngày 27/6, TEPCO từng thông báo đo được nồng độ phóng xạ tới 10,3Sv/giờ tại khu vực bên ngoài phòng điều áp bên trong nhà chứa lò phản ứng số 1.

Thông thường, một người khi bị phơi nhiễm phóng xạ toàn thân 1.000 mSv sẽ có biểu hiện sốc phóng xạ cấp tính như nôn mửa và sẽ tử vong nếu nồng độ phóng xạ vượt quá ngưỡng 10.000mSv.

Mức độ phơi nhiễm giới hạn của một tác nghiệp viên nhà máy là 50mSv/năm nếu ở trong môi trường có nồng độ phóng xạ ở mức này thì sẽ chỉ làm việc được 20 giây và xuất hiện các biểu hiện sốc phóng xạ cấp tính sau 6 phút.

[Cá gần nhà máy Fukushima bị nhiễm xạ cao kỷ lục]

Bên cạnh nồng độ phóng xạ vừa đo được, TEPCO cũng cho biết mực nước bên trong bể chứa là 2,8m cao hơn so với dự tính khoảng 80cm.

Người phát ngôn của TEPCO Masayuki Ono cho biết sau cuộc điều tra mới nhất rằng rất khó xác định chính xác địa điểm của số nhiên liệu bị nóng chảy bên trong bể chứa nhưng cho biết TEPCO sẽ không thay đổi kế hoạch tháo dỡ lò phản ứng này.

Công ty điện lực này cũng công bố đoạn băng video quang cảnh bên trong bể chứa lò phản ứng thu được từ camera nội soi một ngày trước.

Trong đoạn video này, một chiếc bulông có đường kính khoảng 10mm được tìm thấy trên lưới sắt trong lò phản ứng nhưng ông Ono cho biết chiếc bulông này không thể là thứ rơi ra từ một vật có kích thước lớn vì kích cỡ của nó khá nhỏ, đồng thời ông khẳng định hình ảnh bên trong bể chứa là “ổn” mặc dù chân đế và các địa điểm khác có dấu hiệu bị ăn mòn.

TEPCO đang tiến hành hàng loạt những đo đạc tại bể chứa lò phản ứng này từ ngày 9/10. Công ty này cũng có kế hoạch lấy mẫu nước trong lò vào ngày 12/10 tới – vốn là lần đầu tiên kể từ khi xảy ra thảm hoạ hạt nhân hồi tháng 3/2011.

Lò phản ứng số 1 là một trong số ba lò phản ứng xảy ra hiện tượng nóng chảy các thanh nhiên liệu và khả năng số nhiên liệu này đã nóng chảy và rò rỉ qua bể cao áp và vón cục dưới đáy bể chứa lò phản ứng.

Hiện TEPCO vẫn tiếp tục bơm nước vào ba lò phản ứng này để duy trì nhiệt độ thấp của nhiên liệu song một lượng lớn nước nhiễm xạ đã bị rò rỉ từ các bể chứa này ra ngoài./.

Hữu Thắng/Tokyo (Vietnam+)