Cảnh sát Bỉ trong chiến dịch truy quét khủng bố tại quận Schaerbeek , thủ đô Brussels. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn tờ Het Laatste Nieuws (Bỉ) ngày 9/1 cho biết tình trạng cực đoan hóa tại nước này dường như ngày càng tăng cao, sau khi một tài liệu hướng dẫn chế tạo bom được phát hiện tại nhà tù Saint-Gilles, thủ đô Brussels.

Một phạm nhân tại nhà tù Saint-Gille đã nhận được một tài liệu hướng dẫn cách thức chế tạo ra một quả bom. Khi cung cấp thông tin cho cảnh sát về vụ việc, luật sư của phạm nhân cho biết thân chủ của ông khai rằng người này đã phát hiện ra tờ giấy trên ngay tại phòng giam vào giữa tháng 12.

Luật sư nhấn mạnh điều này thật bất ngờ khi anh ta chỉ là một thanh niên mới 20 tuổi và trong hồ sơ chưa từng dính dáng đến khủng bố. Tù nhân trẻ tuổi này đã tìm cách chuyển tài liệu hướng dẫn làm bom cho một tù nhân khác nhưng sai địa chỉ và đã bị quản giáo phát hiện.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng tư pháp Koen Geens thừa nhận rằng phát hiện hành động gieo rắc cực đoan trong nhà tù Saint-Gilles là một sự việc đáng lo ngại, tuy nhiên cũng may mắn là sự việc đã được phát giác và ngăn chặn kịp thời.

Theo ông Koen Geens, tình trạng cực đoan hóa tại các nhà tù không phải là hiện tượng mới. Năm 2015, chính phủ Bỉ đã quyết định thành lập những khu vực biệt lập để tránh sự "lây nhiễm" giữa các tù nhân có tư tưởng cực đoan với các phạm nhân ôn hòa khác.

Bộ trưởng cho biết ngành tư pháp vẫn tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến ngăn chặn tình trạng cực đoan hóa trong nhà tù thông qua việc tăng cường hoạt động kiểm tra tại các nhà giam và sẽ huy động thêm nhân lực, đặc biệt là các nhân viên tâm lý cùng các chuyên gia hiểu biết về đạo Hồi.

Bộ tư pháp Bỉ đã đồng ý chi hơn 5 triệu euro cho cuộc chiến chống cực đoan hóa, nhưng dường như vẫn chưa đủ để đối phó với những diễn biến theo chiều hướng ngày càng phức tạp hơn.

Bỉ không phải là nước duy nhất ghi nhận tình trạng cực đoan hóa đang gia tăng. Các nước Pháp, Anh hay một số nước châu Âu khác cũng đang phải đối mặt với vấn đề nguy hiểm tương tự./.