Hãng tin AFP dẫn nhật báo China Daily của Chính phủ Trung Quốc cho biết cảnh sát nước này đang mở cuộc điều tra sau khi phát hiện một lô hàng tai lợn giả được làm hoàn toàn từ các chất hóa học.

Theo nguồn tin trên, số tai lợn giả được tìm thấy tại một khu chợ ở thành phố Cam Châu, tỉnh Giang Tây, miền Đông Trung Quốc, sau khi một số khách hàng than phiền ngửi thấy mùi lạ trong quá trình chế biến món ăn.

Vụ việc được phát hiện từ cuối tháng Ba vừa qua và các kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy toàn bộ số tai lợn bị thu giữ được làm từ gêlatin và ôliat natri. Đây là hai hóa chất thường được sử dụng trong chế biến thạch ăn và sản xuất xà phòng.

Theo những hình ảnh phát tán trên mạng Internet, tai lợn giả có màu xám nhạt với các thớ trông như thớ nhựa. Ngoài ra, trên thân và vành tai lợn giả không có lông mao và mạch máu như tai lợn thật.

Đây là vụ bê bối thực phẩm mới nhất ở Trung Quốc, bất chấp việc chính phủ nước này đã nhiều lần cam kết đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước đó, tại Trung Quốc cũng đã phát hiện một số mặt hàng thực phẩm giả hoặc kém chất lượng, trong đó có mặt hàng dầu ăn và sữa bột của trẻ em.

Hiện tại, các cơ quan chức năng của Trung Quốc cũng đang mở một cuộc điều tra ở tỉnh Sơn Đông về việc các thương lái đã bơm hóa chất phóocmanđêhít vào bắp cải để giữ rau tươi lâu./.