Phat hien them mot xac tau co trong qua trinh tim kiem MH370 hinh anh 1Xác tàu cổ được tìm thấy trong quá trình tìm kiếm MH370 (Nguồn: NBC)

Ngày 13/1, lực lượng tìm kiếm máy bay MH370 cho biết đã phát hiện một xác tàu đắm ở sâu dưới nước. Đây là phát hiện thứ hai như vậy kể từ khi công tác tìm kiếm máy bay này bắt đầu được triển khai cách đây hai năm.

Trung tâm Điều phối Cơ quan chung của Australia (JACC) cho biết vào ngày 19/12/2015, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện một vật thể bất thường ở độ sâu 3.700 mét.

Havila Harmony, một trong ba tàu tìm kiếm MH370, đã sử dụng phương tiện tự lái dưới nước để kiểm tra và chụp lại hình ảnh có độ phân giải cao. Phân tích hình ảnh cho thấy đây là một con tàu đắm được làm bằng sắt hoặc thép vào thế kỷ 19.

Đây là xác tàu thứ hai được tìm thấy trong quá trình tìm kiếm MH370. Trước đó, vào tháng 5/2015, hình ảnh từ thiết bị phát hiện tàu ngầm cũng đã phát hiện một mỏ neo, cùng một số vật thể khác được cho là do con người tạo ra.

Máy bay MH370 đang trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh (Trung Quốc) đã biến mất ngày 8/3/2014 cùng với 227 hành khách và 12 phi hành đoàn.

Những tranh cãi về đường bay cuối cùng của máy bay xấu số này, tại sao nó di chuyển hàng nghìn cây số ra khỏi đường bay và nguyên nhân biến mất của nó vẫn còn bí ẩn. Phía Malaysia tuyên bố đây là một vụ tai nạn, toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay bị cho là đã thiệt mạng.

Cuối tháng 7 vừa qua, một mảnh vỡ máy bay đã được tìm thấy ở đảo Reunion ở Ấn Độ Dương. Mảnh vỡ này đã được đưa về Pháp để giám định.

Đến đầu tháng 9, các công tố viên Pháp xác nhận đây là phần cánh của chiếc máy bay MH370. Kể từ sau thời điểm đó, không có thêm mảnh vỡ nào được tìm thấy bất chấp việc lực lượng tìm kiếm đã rà soát 80.000km2 đáy biển dựa trên phân tích của vệ tinh về đường bay của MH370 sau khi máy bay này đi chệch khỏi lộ trình.

Hiện các lực lượng tìm kiếm do Australia đứng đầu vẫn đang tiếp tục rà soát khu vực phía Nam Ấn Độ Dương./.
(TTXVN/Vietnam+)