Phat hien them nhieu nghe nhan gin giu nhung “hat ngoc” truyen thong hinh anh 1Nghệ nhân nón ở xứ Huế. (Ảnh: BTC)

“Tôi gìn giữ vẻ đẹp” - Cuộc thi tìm kiếm người gìn giữ vẻ đẹp qua các bộ phim/bộ ảnh, chủ đề của “Davines Art Series Số 4” đã phát hiện và tôn vinh nhiều nghệ nhân trên khắp cả nước, đang ngày ngày gìn giữ những “hạt ngọc” truyền thống.

Davines Art Series là chuỗi hoạt động nghệ thuật thường niên do Davines Việt Nam phối hợp cùng Tạp chí Đẹp tổ chức từ năm 2013.

Cuộc thi cũng giống như một hành trình phát hiện và tôn vinh những nhân vật đang thầm lặng gìn giữ các giá trị văn hóa, nghệ thuật, có ý nghĩa sâu sắc đến sự bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc.

Trải qua ba tháng phát động (từ 22/7), dự án đã thu hút được hơn 200 đơn đăng ký, trong đó ban tổ chức đã chọn ra 30 bộ ảnh, 14 bộ phim hợp lệ và 6 tác phẩm đồng hành.

Mỗi tác phẩm là một câu chuyện cảm động về những nỗ lực gìn giữ vẻ đẹp qua những năm tháng thăng trầm và thay đổi của thời cuộc của người nghệ nhân.

Tất cả những nét đẹp nghệ thuật tinh túy khắp mọi miền đất nước đã được chắt lọc và hội tụ qua những lăng kính đầy cảm xúc.

Trong đó, nhiều thước phim, tấm ảnh đã tái hiện lại các mảng màu đa sắc diện của vẻ đẹp, từ gốm Bát Tràng với nghệ nhân vuốt gốm bằng tay tới gốm Bàu Trúc, Ninh Thuận; từ nón lá Huế đến nghệ thuật đèn kéo quân, tò he gắn liền với tuổi thơ của cả một thế hệ.

Và còn có cả những điệu hát ca trù, nghệ thuật hầu đồng, tuồng cổ đến nghệ thuật kịch nói cũng đã được tái hiện qua những tấm ảnh và thước phim một cách sống động.

Những nghệ nhân gìn giữ vẻ đẹp qua lăng kính “Tôi gìn giữ vẻ đẹp” còn là những nghệ nhân đóng sách, đóng giày, phục hồi quạt cổ, từ nghệ thuật vẽ truyền thần đến thư pháp, từ quán chè cổ Sài Gòn; những món ngon rất Việt đến trà sen Hồ Tây, Hà Nội; là nghệ sỹ kịch nói hay là truyền nhân của bộ môn tuồng cổ đang dần bị lãng quên...

Tất cả họ, đều mang trên mình sứ mệnh đeo đuổi trên hành trình không mệt mỏi đang hàng ngày gìn giữ những hạt ngọc truyền thống của dân tộc.

Có những con người vẫn đang tiếp tục lưu giữ những vẻ đẹp đó ở những năm 80 của cuộc đời. Và cũng có những người trẻ nguyện dùng những năm tháng rực rỡ nhất để gắn bó với việc lưu truyền những nét đẹp tinh hoa của đất nước.

Mỗi câu chuyện đều in đậm dấu ấn của những con người tận tụy và say mê vì những giá trị truyền thống./.

Một số hình ảnh các nghệ nhân được phát hiện và tôn vinh của dự án "Tôi gìn giữ vẻ đẹp":

Phat hien them nhieu nghe nhan gin giu nhung “hat ngoc” truyen thong hinh anh 2Nghệ nhân gốm Bàu Trúc, Ninh THuận. (Ảnh: BTC)

Phat hien them nhieu nghe nhan gin giu nhung “hat ngoc” truyen thong hinh anh 3Nghệ nhân đóng sách Võ Văn Rạng ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: BTC)

Phat hien them nhieu nghe nhan gin giu nhung “hat ngoc” truyen thong hinh anh 4Nghệ nhân làm tò he ở làng Xuân La, Hà Nội. (Ảnh: BTC)

Phat hien them nhieu nghe nhan gin giu nhung “hat ngoc” truyen thong hinh anh 5Nghệ nhân vẽ tranh truyền thần cuối cùng. (Ảnh: BTC)

Phat hien them nhieu nghe nhan gin giu nhung “hat ngoc” truyen thong hinh anh 6Nghệ nhân Đào Văn Soạn gìn giữ nhạc cụ dân tộc. (Ảnh: BTC)


Cẩm Thơ (Vietnam+)