Thi thể người di cư dạt vào bờ biển thị trấn Tajoura, cách thủ đô Tripoli 15km về phía đông ngày 19/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/7, các nhân viên cứu trợ Libya đã phát hiện thi thể 19 người di cư đang trong quá trình phân hủy ở khu vực sa mạc Jaghboub​ thuộc phía Đông nước này.

Theo tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ, nguyên nhân tử vong của những người này được cho là do đói khát và nắng nóng sau một hành trình dài bộ hành mệt mỏi vào khu vực miền Đông Libya.

Thi thể 7 người được xác định qua giấy tờ tùy thân là người Ai Cập, trong khi những người còn lại có thể cũng là người Ai Cập qua nhận diện bề ngoài.

Hiện Bộ Ngoại giao Ai Cập đã xác nhận có 7 trong số 19 nạn nhân là người Ai Cập và các thủ tục đang được tiến hành để đưa những thi thể này về nước, trong khi nhà chức trách Ai Cập cũng đang liên hệ với giới chức Libya để xác định danh tính những thi thể còn lại.

[Ít nhất 25 người di cư chết đuối trôi dạt vào bờ biển Libya]

Từ khi Tổng thống Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011, đất nước Libya bị rơi vào hỗn loạn và xung đột, khiến nước này trở thành cửa ngõ chính cho người châu Phi di cư tới châu Âu trên các tuyến di cư nguy hiểm qua Địa Trung Hải.

Các đối tượng buôn bán người đã lợi dụng tình hình bất ổn tại Libya để đẩy mạnh loại hình “thương mại” siêu lợi nhuận nhưng chết người người này.

Nhiều thập kỷ nay, người Ai Cập đã di cư tới Libya để tìm kiếm cơ hội việc làm tại đất nước phía Bắc Phi giàu dầu lửa này hoặc lấy Libya là địa bàn trung chuyển để đến châu Âu.

Theo Tổ chức Di cư quốc tế (IMO), từ tháng 1/2017 đến nay, khoảng 100.000 người di cư đã trải qua các chuyến hành trình trên biển đầy nguy hiểm để đến châu Âu, trong đó khoảng 85.000 người đã đến Italy từ Libya và khoảng 2.200 người đã thiệt mạng trước khi tới được châu Âu./.