Thông điệp trong chai lâu đời nhất trên thế giới. (Nguồn: PA)

Một tấm bưu thiếp 108 năm tuổi, trong đó đề nghị người nhận được gửi trả lại nó cho một viện nghiên cứu về biển của Anh để nhận được 1 đồng shilling, đã chính thức được công nhận là thông điệp trong chai lâu đời nhất thế giới sau khi được phát hiện tại Đức.

Theo AFP, phòng thí nghiệm Plymouth thuộc Hiệp hội Thủy sinh học (MBA), nơi nhận được tấm bưu thiếp, cho biết chiếc chai chứa thông điệp này đã đập tan kỷ lục cũ 99 năm 43 ngày trong sách Kỷ lục Thế giới Guinness.

Chiếc chai được cựu nhân viên bưu điện người Đức Marianne Winkler phát hiện khi đang đi nghỉ tại đảo Bắc Frisian của Đức 108 năm và 138 ngày sau khi nó được thả xuống Biển Bắc ngoài khơi bờ biển Anh bởi nhà sinh vật học biển nổi tiếng George Parker Bidder vào ngày 30/11/1906.

Winkler đã làm theo thông điệp bên trong chai viết "Hãy đập vỡ chai," và tìm thấy trong đó một tấm bưu thiếp yêu cầu được gửi trả lại MBA ở Plymouth, bờ biển phía Nam nước Anh.

"Tấm bưu thiếp nhờ người tìm được chai điền các thông tin về nơi tìm thấy chai, chai có bị mắc vào lưới đánh cá hay không, tên thuyền, và nhắn rằng sau khi điền những thông tin này, người tìm được chai hãy gửi trả lại nó cho George Parker Bidder ở Plymouth để nhận được phần thưởng 1 shilling," Guy Baker thuộc MBA cho biết.

Khi Winkler gửi một bức thư tới cho Bidder, "lễ tân của chúng tôi đã khá bối rối." Bidder đã gửi đi tổng cộng 1.020 chiếc chai trong giai đoạn từ năm 1904-1906. Ông đã phát hiện ra rằng có rất nhiều chai chìm xuống đáy vùng biển phía Nam của Biển Bắc đã trôi dạt tới Anh, trong khi những chiếc chai nổi lại trôi về phía lục địa châu Âu.

Từ phát hiện này, ông đã lần đầu tiên suy luận được rằng dòng hải lưu sâu ở Biển Bắc chảy từ Đông sang Tây.

MBA hiện vẫn là một cơ sở nghiên cứu quốc tế có uy tín, và Bidder đã đảm nhận vai trò chủ tịch hiệp hội trong giai đoạn 1939-1945 trước khi qua đời vào năm 1954 ở tuổi 91.

Để giữ đúng lời hứa trên bức bưu thiếp, MBA đã gửi lại một lá thư cảm ơn và một đồng shilling cổ cho người tìm thấy thư./.