Tại tỉnh Tây Ninh, do giá xăng dầu của Việt Nam thấp hơn thị trường Campuchia khoảng 2.000 đồng/lít nên các đầu nậu xăng dầu đã gom hàng để bán qua biên giới hưởng chênh lệch.

Khi các cơ quan chức năng tăng cường công tác chống buôn lậu khu vực biên giới, các đối tượng xuất lậu xăng dầu đã vào sâu trong nội địa để mua hàng.

Trước tình hình trên, các cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo ngăn cấm các trường hợp bán xăng dầu vào can, thùng phuy cho người dân không đúng quy định để tránh thất thoát xăng dầu qua biên giới. Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở và kiểm tra nhằm ngăn chặn các cây xăng khu vực biên giới bán hàng sai quy định.

Phần lớn các cây xăng ở khu vực huyện Tân Biên, Tân Châu, Châu Thành đã chấp hành nghiêm túc. Do đó, bọn đầu nậu đã thuê người vào sâu trong nội địa để mua rồi vận chuyển bằng các đường tiểu ngạch, đường nông thôn để đưa ra biên giới.

Phần lớn những người được thuê mua xăng dầu này đều là người dân sống gần khu vực biên giới, rành đường đi, lối mòn để vận chuyển xăng, dầu lên biên giới cho bọn đầu nậu, hưởng tiền công.

Theo một cán bộ quản lý thị trường, việc kiểm tra các cây xăng khu vực biên giới đã khó, việc kiểm soát các đối tượng vào sâu khu vực nội địa mua xăng dầu càng gặp khó khăn hơn.

Ông Võ Thanh Phong, Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý thị trường Tây Ninh cho biết, hiện chi cục đã yêu cầu các đội tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát các cửa hàng kinh doanh xăng dầu khu vực biên giới, nhắc nhở không được bán xăng dầu vào can, thùng phuy cho người mua không đúng đối tượng; giám sát các tuyến đường mòn mà đối tượng xuất lậu xăng dầu thường đi để theo dõi, xử lý./.