Phat hien truong hop nhiem cum gia cam dau tien o chau Au hinh anh 1Nhân viên y tế tiêu hủy gia cầm tại một chợ gia cầm ở Hong Kong. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Châu Âu đã ghi nhận trường hợp nhiễm cúm gia cầm đầu tiên khi nhà chức trách Đức thông báo đã phát hiện trường hợp nhiễm bệnh tại một trại nuôi gà tây ở bang Mecklenburg-Vorpommern.

Hàng loạt biện pháp an toàn đã được thực hiện nhằm khoanh vùng dịch, tránh lây nhiễm trên diện rộng.

Bộ Nông nghiệp bang Mecklenburg-Vorpommern tối 5/11 ra thông báo cho biết đã phát hiện virus cúm gia cầm nguy hiểm chủng H5N8 trong những con gà tây tại một trại nuôi gà.

Cho đến nay chủng virus này mới được phát hiện ở khu vực châu Á, cụ thể là Hàn Quốc và đây là lần đầu tiên được phát hiện ở châu Âu, trong khi trong quần thể chim hoang dã vẫn chưa phát hiện ra chủng virus nguy hiểm này.

Hiện trại nuôi gà có mầm bệnh đã được phong tỏa, toàn bộ gia cầm chưa rõ số lượng trong trại cũng đã được đưa đi tiêu hủy.

Ngoài ra, nhà chức trách cũng khoanh vùng phong tỏa trong bán kính ít nhất 3km, lập khu vực theo dõi trong bán kính ít nhất 10km, đồng thời nghiêm cấm vận chuyển gia cầm ra ngoài trong bán kính 50km. Các khu vực có nguy cơ nhiễm virus gia cầm ở Mecklenburg-Vorpommern như khu bờ biển Baltic (Ostsee) và các hồ lớn cũng được áp dụng quy định này.

Trung tâm cúm gia cầm quốc gia thuộc Viện Friedrich-Loeffler cũng đã xác nhận phát hiện ổ dịch ở Mecklenburg-Vorpommern và khu vực này đang được nhà chức trách tiếp tục kiểm tra làm rõ nguyên nhân có rất nhiều trường hợp gia cầm bị bệnh và chết ở trại này.

Theo các nhà khoa học, hiện chưa có bằng chứng cho thấy cúm gia cầm có thể lây nhiễm từ người sang người./.

(Vietnam+)