Phat hien va dieu tri thanh cong the ung thu vu hiem gap hinh anh 1Các bác sỹ Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 1/11, theo thông tin từ Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí, các bác sỹ của bệnh viện vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân thể ung thư vú hiếm gặp.

[Khám miễn phí phát hiện sớm ung thư vú cho 10.000 phụ nữ]

Bệnh nhân tên N.T.N, sinh năm 1950, ở tại thành phố Uông Bí (Quảng Ninh), bị bệnh paget vú. Đây là bệnh chỉ chiếm 1 đến 4% trong tổng số các bệnh ung thư vú (Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới- WHO).

Bệnh nhân N. cho hay, khoảng 7-8 năm trước, ngực trái bệnh nhân xuất hiện vết trợt da bằng hạt gạo ở ngay núm vú. Ngoài cảm giác hơi rát, bệnh nhân không có các biểu hiện khác. 

Ban đầu người bệnh nghĩ là trợt da thông thường nhưng không thấy chỗ da trợt liền lại nên nghĩ tới bệnh da liễu và tự bôi thuốc tại nhà. Tuy nhiên vết tổn thương không lành, từ vết trợt nhỏ bắt đầu xuất hiện những mảng đỏ và lan dần ra khỏi núm vú.

Mấy năm gần đây, tổn thương trên cơ thể bệnh nhân lan rộng hơn thành những khối sùi màu đỏ, có viền xung quanh, không nhức, không đau, không chảy dịch, chỉ thấy ngứa như bị hắc lào. Bình thường vết tổn thương đóng vảy như vảy nến, khô, khi bôi thuốc hoặc ra mồ hôi thì thấy ướt hơn, dính nham nháp.

Tháng 8 vừa qua, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí, với vị trí tổn thương là một mảng sùi màu đỏ gồm nhiều lớp chồng lên nhau, đóng vảy cứng, bờ nham nhở, kích thước 4x4 cm bao phủ núm vú và quầng vú, làm biến dạng núm vú trái.

Qua thăm khám và kết quả chụp X- quang tuyến vú, sinh thiết da núm vú trái, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị paget vú, cần được phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú sớm để tránh di căn.

Ngày 26/9, người bệnh đã được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú trái, nạo vét hạch bạch huyết vùng hố nách trái. Giải phẫu bệnh phẩm sau phẫu thuật của bệnh nhân cho kết quả: tổn thương núm vú và quầng vú là paget, diện cắt da quanh u không còn tế bào ác tính, hạch nách gửi kèm không thấy tế bào ác tính di căn hạch, tiên lượng rất tốt cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, ăn uống tốt, đi lại bình thường. Bệnh nhân đã được xuất viện về nhà.

Thạc sỹ Nguyễn Vũ - Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí) cho hay, đây là một thể ung thư vú rất hiếm gặp trên thế giới. Bệnh rất khó chẩn đoán do dễ nhầm lẫn với các bệnh da liễu, á sừng, vảy nến.

Phat hien va dieu tri thanh cong the ung thu vu hiem gap hinh anh 2Hình ảnh biểu hiện Bệnh Paget vú trên người bệnh nhân N. trước khi phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bệnh nhân N. trên đã điều trị bệnh da liễu nhưng không khỏi và đến bệnh viện khi bệnh đã ở giai đoạn khá muộn. Tuy nhiên may mắn khối u của bệnh nhân chưa di căn xa nên đã được phẫu thuật thành công.

Bệnh Paget thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi với tổn thương da vú và quanh núm vú. Biểu hiện ban đầu của bệnh là một vài vảy tiết nhỏ hoặc tổ chức sùi sừng hóa ở quanh vú. Vảy tiết gắn chặt khô hoặc hơi ướt, ngứa ít hoặc nhiều, bóc lớp này lớp khác lại đùn lên.

Sau một vài năm tổn thương có biểu hiện lan khắp đầu vú, vượt quá quầng sẫm màu ở quanh núm vú, tổn thương có chỗ khô chỗ ướt đóng vảy và hơi sùi.

Hiện nay phương pháp hiệu quả điều trị paget vú là cắt bỏ tuyến vú sớm, bao gồm cắt cả hạch bạch huyết lân cận.

Để phòng bệnh, phụ nữ cần cảnh giác với các tổn thương ở núm vú, quầng vú. Khi phát hiện bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để làm chẩn đoán và điều trị kịp thời./.


Đức Minh (Vietnam+)