Sự hợp tác và thống nhất hành động giữa Nga và Trung Quốc sẽ phát huy khả năng duy trì hòa bình trong khu vực và toàn cầu.

Đó là tuyên bố của Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Bắc Kinh nhân chuyến thăm Trung Quốc của ông Lavrov trong hai ngày 10-11/5 vừa qua.

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm chính thức Trung Quốc vào nửa đầu tháng Sáu tới theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Trung Quốc coi trọng ý nghĩa to lớn của chuyến thăm này và các bên đang tích cực xúc tiến công tác chuẩn bị. Phó Chủ tịch Tập Cận Bình hy vọng hai bên sẽ duy trì các cuộc tiếp xúc và phối hợp chặt chẽ để đảm bảo cuộc gặp giữa Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Putin diễn ra thành công, tạo xung lực mới góp phần củng cố và phát triển quan hệ giữa hai nước.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì về việc tăng cường phối hợp và trao đổi thông tin giữa hai nước để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương, góp phần đem lại hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 11/5 tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh quan hệ Nga-Trung đã đạt mức cao và tiếp tục phát triển một cách ổn định, phong phú thêm với những yếu tố mới.

Theo ông Lavrov, song hành với sự gia tăng chưa từng có về trao đổi thương mại (năm ngoái đạt hơn 80 tỷ USD), lần đầu tiên đã diễn ra cuộc tập trận hải quân Nga-Trung hồi tháng Tư vừa qua. Ngoài ra, hai bên cũng khởi động dự án Năm Du lịch Nga tại Trung Quốc.

Về phần mình, ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh cần phải làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác toàn diện Nga-Trung, không ngừng củng cố sự phối hợp hành động trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Theo ông, hiện tình hình thế giới đang thay đổi sâu sắc và phức tạp, vì vậy Nga và Trung Quốc phải kiên trì bảo vệ Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế, củng cố hơn nữa sự phối hợp hành động trong các vấn đề khu vực và quốc tế./.

(TTXVN)